Ngày 30/4, Triều Tiên thông báo quyết định sẽ chỉnh lại múi giờ nước này sớm hơn 30 phút từ 5/5 tới để cùng thống nhất với Hàn Quốc.  

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Quốc hội nước này đã quyết định hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5/5 tới, trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “bước thực tế đầu tiên để hòa giải và thống nhất dân tộc”. Trước đó thông tin này đã được Trưởng thư kí báo chí của Tổng thống Moon Jae-in thông báo trong ngày 29/4.

Đây được xem là động thái mang tính biểu tượng với nhiều ý nghĩa khác sau sự kiện thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 27/4 vừa qua.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã sử dụng múi giờ khác nhau kể từ năm 2015 khi Bình Nhưỡng công bố thay đổi thời gian chuẩn của họ chậm hơn giờ Seoul 30 phút.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc nói rằng Chủ tịch Triều Tiên cảm thấy “đau lòng” khi nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ treo tường trong phòng họp chỉ 2 múi giờ khác nhau.

Ông Kim nói rằng: “Vì chúng tôi là người đã thay đổi múi giờ chuẩn, chúng tôi sẽ trở về múi giờ ban đầu. Mọi người có thể công bố việc này”.

Triều Tiên thống nhất múi giờ chung với Hàn Quốc từ ngày 5/5 tới
Triều Tiên sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân. (Ảnh: Getty/Daily Mail)

Trong một diễn biến liên quan, phía Seoul cho biết ông Kim Jong-un sẽ “sớm mời chuyên gia cùng nhà báo Hàn Quốc và Mỹ đến để tiết lộ quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân một cách minh bạch cho cộng đồng quốc tế”.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” trên bán đảo và thúc đẩy việc tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay.

An Yên