Ngày 3/6, Triều Tiên thông báo thay 3 quan chức quân đội cấp cao trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ đang tới gần.  

Thông báo trên được một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên đưa ra ngày 3/6, theo đó họ có thể bị thay thế bởi những bất đồng với ông Kim Jong-un trong cách tiếp cận các vấn đề với Mỹ và Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết cả 3 người kế nhiệm đều là những người trẻ tuổi hơn và được cho là có quan điểm ôn hòa.

Vị quan chức Mỹ không nêu đích danh 3 tướng quân đội Triều Tiên bị thay thế. Tuy nhiên, Yonhap xác nhận đó là Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su và phụ trách Tổng cục Chính trị Kim Jong-gak.

Một quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay, ông No Kwang-chol sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Pak Yong-sik. Ông No từng là Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Ri Myong-su được thay thế bởi cấp phó của mình là ông Ri Yong-gil.

Việc ông Kim Su-gil thay thế ông Kim Jong-gak trở thành Cục trưởng Tổng cục Chính trị Triều Tiên đã được truyền thông nước này đưa tin vào tháng trước khi ông Kim Su-gil tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un thị sát thực địa một khu du lịch biển.

Hiện Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ, Cục Tình báo Mỹ CIA chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin trên.

Về phía Hàn Quốc, Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng nước này từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất cho biết chính phủ nước này đang theo dõi sát sao những động thái của chính quyền Triều Tiên.

Một giáo sư Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định: “Việc này cho thấy 2 điều, đó là ông Kim Jong-un đang củng cố vai trò lãnh đạo độc tôn của mình trong chính quyền Triều Tiên cũng như hợp nhất sức mạnh giữa đảng với quân đội trong bối cảnh nước này hướng tới phát triển kinh tế”.

Các cuộc đàm phán cấp thấp hơn đang được Mỹ và Triều Tiên tiến hành nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử Trump – Kim dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, các cuộc đàm phán đang diễn ra với một “tiến triển giật cục”.

Trong một diễn biến liên quan, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh cấm vận lên Triều Tiên khi nước này từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Ông Mattis cũng cho biết việc đi đến hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước là một “con đường gập ghềnh”.

Chính quyền Trump luôn khẳng định yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân “hoàn toàn, vĩnh viễn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” nhằm được dỡ bỏ cấm vận về kinh tế. Trong khi đó, Triều Tiên coi chương trình vũ khí hạt nhân là vô cùng quan trọng với sự tồn vong của chính quyền ông Kim Jong-un.

Ông James Mattis nhấn mạnh nỗ lực của các quan chức Mỹ trong các cuộc đàm phán là tìm hiểu định nghĩa của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thu Hương