Tình báo Hàn Quốc ngày 31/10 nói rằng Triều Tiên có thể đang thực hiện các bước chuẩn bị cho thanh sát viên quốc tế tới xác minh việc phá hủy bãi thử hạt nhân.

Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết: “Các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho các chuyên gia quốc tế tới thanh sát bãi thử hạt nhân. Trước đó, họ đã đóng cửa bãi thử hạt nhân và phá hủy một số cơ sở phóng tên lửa tại Dongchang-ri”.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri nhưng không cho phép thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra.

Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng việc phá hủy bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ mang tính biểu diễn và có thể khôi phục, đảo ngược được.

Tuy nhiên, sau cuộc hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Bình Nhưỡng đã chấp nhận cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát bãi thử hạt nhân để đổi lấy bảo đảm an ninh từ Mỹ.

trieu tien san sang moi cac chuyen gia quoc te toi thanh sat bai thu hat nhan
Triều Tiên có thể đã sẵn sàng cho các chuyên gia quốc tế tới thanh sát bãi thử hạt nhân. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, báo Japan Times ngày 30/10 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp Tướng Kim Yong Chol – “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên – tại Mỹ vào tuần tới.

Theo giới chuyên gia, cuộc gặp lần này nhằm thảo luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, có thể diễn ra vào đầu năm 2019.

Trước đó, Tướng Kim Yong Chol từng tới Mỹ hồi tháng 5 để chuyển bức thư của ông Kim cho ông Trump trước khi hai người gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore.

H.Đ (Tổng hợp)