Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng sớm nay (8/6).

“Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa chưa xác định, khả năng là tên lửa đất đối hạm, vào sáng nay từ vùng lân cận của Wonsan, tỉnh Gangwon”, hãng tin Yonhap cho biết tuyên bố từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS).

Cuộc thử nghiệm tên lửa này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới Bình Nhưỡng. Theo Reuters, chính quyền Kim Jong Un đang tiến hành các vụ thử nghiệm với tốc độ chưa từng có nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới đại lục của Hoa Kỳ.

Đây là lần thử tên lửa thứ 4 của Bình Nhưỡng kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhậm chức vào ngày 10/5. Động thái này diễn ra sau khi Hàn Quốc đình chỉ việc sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Theo Fox News, hệ thống THAAD đã được đưa vào hoạt động ở phía đông nam Hàn Quốc với 2 tàu phóng và radar. Hệ thống này thường có 6 tàu phóng, 4 tàu hiện đang ở Hàn Quốc nhưng chưa được lắp đặt do chính phủ Hàn Quốc đang điều tra tác động môi trường tại khu vực triển khai hệ thống phòng thủ. Tổng thống Moon cho rằng Bộ Quốc phòng nước này có thể đang cố tình né tránh hoạt động thanh tra môi trường tại đó.

Nghị sỹ Adam Smith, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, bình luận quyết định của Hàn Quốc là “một cú đánh đối với các lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”.

“Tôi không thấy Triều Tiên lùi bước”, ông nói thêm. “Nếu họ có các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, họ sẽ đầy hăm dọa và quyền lực mà không bị cản trở.”

Thu Phương

Xem thêm: