Ngày 29/4, Hàn Quốc thông báo rằng nếu Mỹ đảm bảo không tấn công Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp báo ngày 29/4, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, theo ABC news.

Phía Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Jong-un: “Tôi biết rằng người Mỹ vốn dĩ có thành kiến với Triều Tiên, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, họ sẽ thấy rằng tôi không phải loại người sẽ phóng vũ khí hạt nhân vào Hàn Quốc, qua Thái Bình Dương hay tới Mỹ”.

“Nếu chúng tôi gặp gỡ thường xuyên và xây dựng niềm tin với Mỹ và nếu việc chấm dứt chiến tranh và chấm dứt xâm lược được cam kết, tại sao chúng tôi phải sống trong khó khăn với vũ khí hạt nhân?”, ông Kim cho biết thêm.

Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiến hành đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 tới. Phát ngôn viên Hàn Quốc cho biết thêm: “Triều Tiên sẽ mời các thanh sát viên quốc tế, nhà báo đến chứng kiến việc đóng cửa cơ sở này để đảm bảo sự minh bạch”.

Triều Tiên nêu điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở phía Tây Bắc. (Ảnh: AFP)

Nội dung chi tiết cuộc hội đàm giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in được phía Hàn Quốc công bố sau khi nhiều người bày tỏ sự hoài nghi về những động thái hữu nghị gần đây của lãnh đạo Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Kim – Moon, hai nước nhất trí sẽ sớm thảo luận với Mỹ và Trung Quốc để ký hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng và Seoul cũng cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, phía Triều Tiên đã chủ động áp dụng một loạt biện pháp góp phần to lớn cho việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo.

Triều Tiên nêu điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân với Mỹ
Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in ký kết Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Chinanews)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jaein ngày 28/4 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thông báo về nội dung cuộc gặp với ông Kim. Ông Moon dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên rằng ông Kim và ông Trump có thể “hòa hợp”. Đáp lại, Trump nói ông “mong chờ” cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong-un.

Ngoài các tuyên bố trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết sẽ bỏ múi giờ Bình Nhưỡng mà nước này áp dụng từ năm 2015, sử dụng lại múi giờ trùng với Hàn Quốc.

An Yên