Tóm tắt bài viết

  • Theo các kênh tuyên truyền của Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un (Kim Chính Ân) đã theo học và tốt nghiệp với bằng danh dự tại một trường đại học quân sự ưu tú được đặt theo tên của ông nội Kim Nhật Thành. 

  • Cũng theo Triều Tiên, chàng trai trẻ Kim Jong Un rất giỏi trong chiến lược quân sự, anh ta đã sớm đào tạo lại cả những người hướng dẫn của mình.

  • Tuy nhiên, một vài ý kiến chỉ ra rằng không có hồ sơ lưu lại quá trình học tập của ông Kim, và cũng không có hình ảnh nào về ông ta ở đó, trong khi đây sẽ là cách tuyên truyền hữu ích để xây dựng sự sùng bái cá nhân đối với Kim với tư cách là nhà độc tài của đất nước. Nhưng cũng có thể ông được đặc cách để thầy giáo đến nhà dạy kèm trong vài năm.

Kim Jong Un được báo cáo là đã tốt nghiệp từ một trường đại học quân sự danh tiếng mang tên ông nội của ông với bằng danh dự, nhưng cựu sĩ quan trong quân đội Triều Tiên nghi ngờ về điều này, theo Business Insider.

Kim Jong Un không chỉ là nhà lãnh đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông còn là Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), lực lượng quân đội lớn thứ tư trên thế giới.

Nghĩa vụ quân sự trong quân đội Triều Tiên là một phần của nền tảng lập quốc. Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), ông nội của Kim Jong Un và cũng là người sáng lập nên “Quốc gia ẩn dật”, đã quy định nghĩa vụ quân sự để xây dựng nên một đội du kích chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản tại Triều Tiên – thổi bùng lên sự sùng bái cá nhân của dân chúng đối với ông, theo “Người kế vị vĩ đại: Số phận hoàn hảo tuyệt đối của đồng chí lỗi lạc Kim Jong Un” của phóng viên Anna Fifield thuộc tờ báo Washington Post.

Nghĩa vụ quân sự được đưa vào Hiến pháp Bắc Triều Tiên, trong đó nêu: “Bảo vệ quốc gia là nhiệm vụ tối cao và danh dự của công dân”, và nghĩa vụ quân sự nói chung là bắt buộc. Nhưng Kim Jong Un chưa bao giờ phục vụ trong quân đội Bắc Triều Tiên, mà vẫn được báo cáo tốt nghiệp gần đầu lớp tại một học viện quân sự có uy tín. Đây là một tuyên bố mà các chuyên gia và cựu thành viên quân đội Bắc Triều Tiên thấy rất đáng ngờ, theo Business Insider.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại một địa điểm không xác định ở Triều Tiên. Bức ảnh do Thông tấn Trung ương Triều Tiên phát hành. (Ảnh: Reuters đăng lại).

Theo báo cáo của CFR, Triều Tiên dành khoảng 25% GDP cho quân đội, bao gồm cả chương trình hạt nhân, và chi 3,5 tỷ đô la mỗi năm cho các lực lượng của mình từ năm 2004 đến 2014. Nó tự hào có 1,1 triệu quân, chiếm khoảng 5% dân số.

Và theo tuyên truyền của Triều Tiên, Kim Jong Un, 35 tuổi, chuẩn bị cho việc lãnh đạo lực lượng khổng lồ này bằng cách theo học Đại học quân sự Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Một số tuyên truyền được trích dẫn bởi phóng viên Fifield nói rằng, Kim được báo cáo bắt đầu theo học tại đại học này khi anh ta 18 tuổi, và sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm về chiến lược quân sự nên đã dạy lại cả các giảng viên của mình.

Ngôi trường của tầng lớp tinh hoa

“Đại học Quân sự Kim Nhật Thành là một tổ chức quân sự đào tạo ra các sĩ quan quân đội ưu tú”, theo ông Bruce W. Bennett, nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại The RAND Corporation. Nó được thành lập vào năm 1952 và là một trong một số trường đào tạo quân sự ở Triều Tiên, theo Tổ chức Quan sát Lãnh đạo Triều Tiên (North Korea Leaderchip Watch – NKLW).

“Sinh viên của trường này là những sĩ quan cấp trung như thiếu tá và trung tá”, ông Benn Bennett nói, nó tương đương với các trường đại học và học viện như Đại học Chiến tranh Hải quân ở Newport, Đảo Rhode.

Vị trí trường Đại học Quân sự Kim Nhật Thành. (Ảnh: NKLW/Google Images)

“Trường đại học này như một cánh cửa để trở thành sĩ quan cao cấp trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Hầu hết các tướng lĩnh quân đội Bắc Triều Tiên học tại trường đại học này khi họ đang ở độ tuổi trung niên”, ông Benn Bennett chia sẻ với Insider qua email.

Cuốn sách của Fifield cũng như tuyên truyền chính thức của Bắc Triều Tiên cho biết ông Kim đã học ở đây cùng với anh trai của mình, Kim Jong Chol (Kim Chính Triết). Ý tưởng gửi họ tới trường quân sự là từ người mẹ của họ, như một cách để bồi đắp cho con trai những kinh nghiệm kế nhiệm, Fifield cho biết. Kim Jong Un và Kim Jong Chol là con của Kim Jong Il và người vợ chưa chính thức kết hôn Ko Yong Hui. 

Kim Jong Un được báo cáo đã vào đại học năm 2002, sau khi học ở Thụy Sĩ về và bắt đầu nghiên cứu về lãnh đạo quân sự theo định hướng của học thuyết chủ thể (주체사상 – chủ thể tư tưởng), Fifield cho biết. Khái niệm juche (chủ thể) của Bắc Triều Tiên, hay tự lực, rất cần thiết cho bản sắc Bắc Triều Tiên, nó được nhà nước tuyên truyền là “đóng góp độc đáo, xuất sắc và mang tính cách mạng của Kim Il Sung cho tư tưởng quốc gia và quốc tế”, theo “Triều Tiên: Quốc gia hoang tưởng” của Paul French. Nó quy định rằng “con người là chủ nhân của số mệnh”, rằng quần chúng Triều Tiên sẽ đóng vai trò là “bậc thầy của cách mạng và xây dựng” và bằng cách trở nên tự chủ và mạnh mẽ, một quốc gia có thể đạt được chủ nghĩa xã hội thực sự, theo “Ý tưởng Juche: Trả lời cho hàng trăm câu hỏi”.

Mặc dù tôn sùng thuyết chủ thể đề cao cá nhân, tự lực, nhưng đất nước này phụ thuộc về kinh tế vào Liên Xô cho đến khi sụp đổ và Trung Quốc hiện là mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất đối với họ.

videoinfo__video3.dkn.news||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Một thiên tài trong chiến lược quân sự?

Trong khi Kim Jong Un chưa bao giờ phục vụ trong KPA, tổ chức NKLW cho rằng cũng có khả năng một số học sinh có thể vào Đại học quân sự Kim Il Sung mà không cần thực hiện nghĩa vụ quân sự trước đó. NKLW mô tả Đại học quân sự Kim Nhật Thành theo mô hình của các học viện quân sự Liên Xô. Bên cạnh các môn học về lịch sử quân sự Bắc Triều Tiên, thì cấu trúc và chương trình học thuật của Đại học quân sự Kim Nhật Thành có sự tương đồng lớn với hệ thống của Liên Xô cũ.

Theo truyền thông nhà nước chính thức của Triều Tiên, Fifield viết, Kim Jong Un là một người có tài năng thiên bẩm trong chiến lược quân sự và ông đang hướng dẫn các giáo viên thay vì học hỏi từ họ.

Ông tốt nghiệp vào ngày 24/12/2006, Fifield viết, sau khi viết luận văn về “Mô phỏng cải thiện độ chính xác trong bản đồ bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS)”. Nhưng một cựu thành viên của quân đội Bắc Triều Tiên hiện đang sống ở Mỹ và quen biết với gia đình Kim nói rằng không có khả năng ông Kim thực sự theo học Đại học Quân sự Kim Nhật Thành, ít nhất là không theo nghĩa vụ truyền thống.

“Nếu Kim Jong Un thực sự học trường đại học đó, ông ấy phải có hình ảnh, ông ấy phải có một hồ sơ, và ông ấy phải có bạn bè. Nhưng không ai trong giới thượng lưu Bắc Triều Tiên có thể tìm thấy hình ảnh của ông và bạn bè của mình”. Theo cựu thành viên quân đội Triều Tiên này, thì những bức ảnh là một loại tuyên truyền mà Bắc Triều Tiên luôn khai thác triệt để. Những bức ảnh Kim Jong Un và bạn bè đã theo học trường đại học đáng lẽ phải được sử dụng để xây dựng sự sùng bái cá nhân cho lãnh tụ.

“Thay vì thực sự tham gia các lớp học, có lẽ các giảng viên đã đến nhà ông ta để giảng bài”, cựu thành viên quân đội nói.

Kim có thể là người duy nhất khi theo học trường quân sự mang tên ông nội của mình; “Tôi không nghĩ là hầu hết gia đình Kim đều trở thành sĩ quan quân đội, họ tránh việc trở thành sĩ quan quân đội”, cựu thành viên quân đội nói. Bởi vì “họ có một cuộc sống tốt… họ không cần phải đi quân đội để mạo hiểm cuộc sống của mình”.

Để đủ điều kiện vào trường như Đại học quân sự Kim Nhật Thành, các tân binh tiềm năng phải có “hồ sơ nghĩa vụ vượt trội, điều kiện thể chất tuyệt vời, độ tin tưởng chính trị cao”, đồng thời phải “có một nền tảng gia đình hoàn hảo, nổi tiếng trong các binh sĩ, và nhận được sự chấp thuận từ các sĩ quan chỉ huy và chính trị của họ”, theo cuốn sách “Tấm khiên của nhà lãnh đạo vĩ đại: Lực lượng quân đội Bắc Triều Tiên” của Joseph Bermudez.

NKLW cho rằng Kim có thể đã được dạy kèm riêng trong ít nhất một vài năm, và ông ta có khả năng là một học sinh giỏi, làm các giáo viên mệt mỏi với những câu hỏi của mình. Nhưng không chắc ông Kim cũng tham gia vào các cuộc thi thể chất và đào tạo chuyên nghiệp mà các sinh viên khác phải đối mặt.

Trong bất kỳ khả năng nào, ông đã học với các giảng viên đại học, điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ của ông với quân đội Bắc Triều Tiên ngày nay, đặc biệt là những vụ thử tên lửa hung hăng mà Triều Tiên thực hiện dưới thời nhà lãnh đạo Kim thứ ba.

videoinfo__video3.dkn.news||8bb8e6aca__

Ad will display in 09 seconds