Ngày 23/7, truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân nước này tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa không có nhiều tiến triển.

Theo Yonhap, ngày 23/7, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên – Rodong Sinmun, đã có bài viết gợi nhắc người dân về nạn đói trên diện rộng và hoàn cảnh khó khăn cùng cực những năm 1990.

“Kể cả trong trường hợp chúng ta phải ‘thắt lưng buộc bụng’ đi một con đường dài trong bão tuyết, chúng ta vẫn sẽ thẳng tiến trên con đường đã được chứng minh là bất hủ của nhân dân trong quá trình đấu tranh suốt 70 năm qua”, tờ báo viết.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Mỹ và Triều Tiên không có nhiều tiến triển. Sau Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim hôm 12/6, Bình Nhưỡng bị cáo buộc liên tục hủy những cuộc họp quan trọng, yêu cầu cung cấp thêm tài chính và không duy trì liên lạc ở mức tối thiểu.

Quá trình đàm phán có tốc độ chậm hơn dự kiến làm ảnh hưởng tới kỳ vọng nới lỏng các lệnh trừng phạt đang được áp đặt lên Triều Tiên. Theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng chấp nhận từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để thoát khỏi những lệnh cấm vận.

Động thái này của Triều Tiên cũng có thể nhằm mục đích làm giảm kỳ vọng vốn tăng cao của người dân sau các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều thông Triều Tiên gần đây tăng cường kêu gọi người dân “tự lực cánh sinh”. Ông Kim Jong-un vừa qua cũng có nhiều chuyến đi thị sát tại các nhà máy và trang trại địa phương.

Bình Nhưỡng còn chỉ trích Hàn Quốc trì hoãn thực thi cam kết của thượng đỉnh liên Triều và cản trở các hoạt động hợp tác xuyên biên giới.

Việc hợp tác kinh tế chính thức giữa 2 miền Triều Tiên nhiều khả năng sẽ không diễn ra trong tương lai gần do Washington và Seoul thường xuyên khẳng định, Bình Nhưỡng cần hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi thoát khỏi các lệnh trừng phạt.

Thu Hương