Ngay trước ngày diễn ra Lễ nhậm chức tổng thống 20/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào tối thứ Năm (14/1) và trình diễn một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Ngày 15/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này vừa tiết lộ một loại tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm tại một cuộc duyệt binh được tổ chức ở Quảng trường Kim Nhật Thành vào một ngày trước đó.

KCNA ghi nhận: “Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, – đã nối tiếp nhau tiến vào quảng trường, thể hiện cho sức mạnh của các lực lượng vũ trang”.

BBC dẫn lời truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho thấy có ít nhất 4 tên lửa đen trắng cỡ đại được chở ngang qua đám đông đang vẫy cờ tại cuộc duyệt binh, dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc diễu binh có sự góp mặt của nhiều binh sĩ cũng như sự trình diễn của một loạt khí tài quân sự bao gồm xe tăng và các bệ phóng tên lửa.

Sự kiện này diễn ra sau khi ông Kim công khai chỉ trích Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” của đất nước ông.

Ông Kim gọi Mỹ là “kẻ thù chính” của Triều Tiên và nói rằng số phận của quan hệ song phương sẽ phụ thuộc vào việc Washington có loại bỏ những chính sách mà Bình Nhưỡng coi là thù địch hay không.

Hãng tin AFP bình luận đây là động thái phô trương sức mạnh chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ.

Lý Minh (tổng hợp)