Ngày 19/12, tờ Asahi (Nhật Bản) đưa tin Triều Tiên đang bắt đầu thử nghiệm đưa virus bệnh than vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tờ Asahi dẫn nguồn một nhân vật giấu tên có liên hệ với các cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết thông tin trên.

Quá trình thử nghiệm bao gồm việc đảm bảo virus bệnh than có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt trong quá trình tên lửa quay trở lại bầu khí quyển trái đất.

Trước đó, Hàn Quốc từng khẳng định Triều Tiên sở hữu khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí sinh học và quốc gia này có khả năng sản xuất ra những virus gây bệnh, bao gồm bệnh than và đậu mùa.

Tờ Asahi đưa tin trên một ngày sau khi Nhà Trắng công bố Chiến lược An ninh Quốc gia – văn kiện nói rằng Bình Nhưỡng “đang phát triển vũ khí hóa học và sinh học có thể gắn vào tên lửa”. Tài liệu này khẳng định Triều Tiên “đã chi hàng trăm triệu USD phát triển vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học” có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ.

trieu tien dua virus benh than vao ten lua dan dao icbm
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên (Ảnh: getty)

Sau vụ thử nghiệm thành công ICBM Hwasong-15 có khả năng tấn công Mỹ vào cuối tháng 11, Bình Nhưỡng tuyên bố hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó, giới chức tình báo Mỹ cũng cảnh báo Triều Tiên sở hữu các thiết bị hiện đại, từ nhà máy sản xuất vi khuẩn với sản lượng lên đến cả tấn cho đến phòng thí nghiệm chuyên về biến đổi gien, nhằm sản xuất mầm bệnh đậu mùa và bệnh than trên quy mô công nghiệp

“Có thể bệnh than và đậu mùa đang được dùng làm vũ khí sinh học”, Radio Free Asia dẫn lại một báo cáo của Trung tâm Belfer, thuộc Trường Hành Chính Kennedy, đại học Harvard. Binh sĩ Triều Tiên được tiêm vắc xin chống đậu mùa và lính Mỹ tại Hàn Quốc cũng được tiêm phòng đậu mùa và bệnh than.

Triều Tiên được cho là có 13 loại vi khuẩn, trong đó có loại gây ra ngộ độc thịt (botulism), tả, các nhà nghiên cứu cho biết. Phương tiện lan truyền có thể bao gồm các tên lửa, máy bay, thiết bị bay không người lái, bình xịt. Báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng người trung gian truyền bệnh khi nước này có 200.000 thành viên lực lượng đặc nhiệm.

trieu tien dua virus benh than vao ten lua dan dao icbm
Ảnh minh họa vi khuẩn gây bệnh chết người của Triều Tiên

Triều Tiên luôn bác bỏ thông tin nước này sở hữu vũ khí sinh học. Tuy nhiên vào năm 2015, lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa nhiều người quay phim đến thăm Viện Công nghệ sinh học Bình Nhưỡng, được cải tạo từ một nhà máy sản xuất vitamin.

Báo Anh The Telegraph cũng đã từng nhận định chính quyền ông Kim Jong-un có thể đã vượt qua được rào cản kỹ thuật của việc lắp các vũ khí sinh học lên tên lửa.

Các chuyên gia ước tính, 1 kg vũ khí gây bệnh than có thể gây chết người trên khu vực rộng từ 0,2 đến 2,6 km2 tùy vào điều kiện thời tiết và gió. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, với mật độ dân số về đêm của Seoul khoảng 20.000 người/km2, như vậy khoảng 50.000 người có thể bị lây nhiễm.

Thùy Linh