Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết chính quyền Obama ‘chưa từng một lần’ yêu cầu thả tù nhân Mỹ.

Thứ Sáu (ngày 23/6), Triều Tiên nói rằng cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier là một bí ẩn với chính họ. Đồng thời, Triều Tiên phủ nhận các cáo buộc về việc tra tấn và đánh đập sinh viên Mỹ trong thời gian giam giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng sinh viên Otto là “một nạn nhân của chính sách kiên nhẫn chiến lược” của cựu Tổng thống Barrack Obama vì chưa từng bao giờ yêu cầu thả tù nhân Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn nói: “Otto Warmbier là một nạn nhân của chính sách ‘kiên nhẫn chiến lược’ của Obama, người mải mê theo đuổi sự thù địch với Triều Tiên và từ chối đối thoại”.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên trích dẫn lời người phát ngôn: “Sự thật rằng Otto Warmbier chết đột ngột trong vòng chưa đầy một tuần sau khi trở về Mỹ trong tình trạng chỉ số sức khỏe bình thường. Đây cũng là bí ẩn với chính chúng tôi”.

Triều Tiên nói thêm: “Mặc dù Otto Warmbier là tội phạm, nhưng chúng tôi chấp nhận các đề nghị liên tục của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại, xem xét điều kiện sức khỏe kém của anh ta, nên đã trả về nước trên cơ sở nhân đạo”.

Đồng thời Triều Tiên cũng cảnh báo: “Hoa Kỳ nên suy nghĩ về các hậu quả của những hành động liều lĩnh và thiếu suy nghĩ”. Lời cảnh báo này dường như nhắm đến số phận của 3 công dân Mỹ khác đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Hồi đầu tuần, sau khi thông báo về cái chết của Warmbier, Tổng thống Trump nói ông quyết tâm “ngăn chặn những bi kịch như vậy xảy ra với những người vô tội dưới bàn tay của những chế độ không tôn trọng pháp quyền hoặc luật nhân quyền đơn giản”.

Otto Warmbier được đưa từ Triều Tiên về Mỹ vào tuần trước, sau hơn 1 năm kể từ khi bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Anh bị hôn mê và chết sau đó vài ngày. Cha mẹ anh nói rằng mặc dù Otto chưa từng nói hay mở mắt, nhưng “vẻ mặt của anh có thay đổi – trông anh yên bình. Anh ấy đã về nhà và chúng tôi tin rằng anh ấy có thể cảm nhận được”.

Các bác sỹ Mỹ nói Otto đã chịu một “chấn thương thần kinh”, do thiếu nguồn cung cấp máu lên não. Nguyên nhân chính xác về cái chết của sinh viên Otto hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, một cựu cai ngục ở Triều Tiên từng tiết lộ: “Cuộc sống của một người tù [ở Triều Tiên] không bằng như một con sâu. Họ không thể tự bảo vệ mình, thậm chí ngay cả khi bị đánh đập. Tôi có thể làm bất cứ điều gì với tù nhân. Quyết định để họ sống hay chết đều hoàn toàn phụ thuộc vào tôi”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: