Triều Tiên đang giam giữ 120.000 tù nhân chính trị dưới “những điều kiện khủng khiếp” trong các trại tập trung trên toàn quốc, theo ước tính của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, theo Fox News.

Hôm thứ Ba (29/5), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phát hành Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2017, báo cáo này bao quát 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa ra các vấn đề tự do tôn giáo và lạm dụng nhân quyền. 

Bản báo cáo đề cập tới hoàn cảnh tàn bạo trong các nhà tù của chế độ Kim Jong-un và tiết lộ 1.304 trường hợp vi phạm tự do tôn giáo bị cáo buộc tại đất nước này vào năm ngoái. Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng đối xử khắc nghiệt với các tù nhân chính trị và hoạt động đàn áp người Cơ Đốc giáo.

“Chính phủ tiếp tục đối xử khắc nghiệt với những người tham gia vào hầu hết bất kỳ hoạt động tôn giáo nào thông qua hành quyết, tra tấn, đánh đập và bắt giữ’, báo cáo cho biết. “Ước tính khoảng 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị, một số bị cầm tù vì lý do tôn giáo, được cho là bị giam trong hệ thống trại tù tại các vùng hẻo lánh dưới những điều kiện khủng khiếp.”

“Các nhóm tôn giáo và nhân quyền ở nước ngoài tiếp tục cung cấp một lượng lớn các báo cáo về các thành viên của các nhà thờ ngầm đã bị bắt, bị đánh đập và tra tấn, và bị giết chết bởi niềm tin tôn giáo của họ”, báo cáo cho biết.

“Các tổ chức phi chính phủ quốc tế và những người đào thoát Triều Tiên đã tiết lộ bất kỳ hoạt động tôn giáo nào được thực hiện ngoài những hoạt động của nhà nước sẽ bị trừng phạt, bao gồm cầu nguyện, hát thánh ca, đọc Kinh Thánh, đều có thể dẫn tới những hình phạt nghiêm trọng, như giam cầm trong các trại tù chính trị”.

Báo cáo được công bố bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông cũng nhấn mạnh cam kết của chính quyền Trump là “thúc đẩy tự do tôn giáo trên khắp thế giới”.

“Tự do tôn giáo là trong huyết quản của người Mỹ”, ông Pompeo phát biểu tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba (29/5).

Triệu Hằng