Nhóm theo dõi Triều Tiên công bố phân tích ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã dừng các hoạt động tháo dỡ hạt nhân tại điểm phóng lớn nhất.

Theo trang 38 North, một tổ chức chuyên giám sát Triều Tiên, hình ảnh chụp ngày 16/8 từ trạm phát sóng vệ tinh Sohae Satellite Launching tại Tongchang-ri cho thấy “không có hoạt động tháo dỡ đáng kể nào” diễn ra tại một trong hai trạm thử nghiệm động cơ hoặc bệ phóng tên lửa kể từ ngày 3/8.

Báo cáo này phân tích rằng dường như Bình Nhưỡng có sự miễn cưỡng trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp cam kết của lãnh đạo Kim Jong Un về việc “hoàn toàn” phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cam kết này được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore.

“Tại bệ phóng thử nghiệm động cơ lên thẳng, không có hoạt động phá dỡ rõ ràng nào kể từ ngày 3/8. Những phần đã bị loại bỏ trước đó vẫn còn xếp chồng trên mặt đất”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Một động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa được thử nghiệm tại trung tâm Sohae tại Triều Tiên, bức ảnh do KCNA phát hành ngày 9/4/2016. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Tổng thống Trump cho biết ông Kim hứa rằng Bình Nhưỡng sẽ phá huỷ một địa điểm thử nghiệm tên lửa lớn ngay sau đó, trong đó ẩn ý rõ ràng về địa điểm Sohae.

Trạm thử nghiệm động cơ tại Sohae đã được sử dụng để thử nghiệm các động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng, áp dụng cho cả tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Hoa Kỳ.

Triệu Hằng