Ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lớn tiếng cáo buộc, Mỹ đang thiết lập một liên minh quân sự ở châu Á tương tự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết: “Trong khi ngang nhiên tổ chức các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ đang có một động thái chính thức nhằm thành lập một NATO theo kiểu châu Á”.

Triều Tiên vô cớ khẳng định rằng các cuộc tập trận như vậy là chuẩn bị cho cuộc chiến nhằm lật đổ nước này, khiến Bình Nhưỡng phải tăng cường khả năng phòng thủ.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa trong năm nay. Mỹ kiên quyết yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và đã nhiều lần đề nghị gặp các quan chức Triều Tiên “bất cứ lúc nào mà không có điều kiện tiên quyết” để thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị.

Lời cáo buộc của Triều Tiên được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Tây Ban Nha, trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tham dự sự kiện này.

Với mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác với NATO và đóng vai trò lớn hơn trong hệ thống an ninh toàn cầu, Seoul lên kế hoạch thành lập một phái đoàn của Hàn Quốc tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ.

Nguồn: Reuters