Bộ ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch ngoài Thái Bình Dương sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đe dọa sẽ đáp trả Mỹ ở “mức độ cao nhất”, theo Fox News.

Bộ trưởng Ri Yong Ho đưa ra phát biểu trên với các phóng viên bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 21/9, nói rằng đó là hành động để đáp lại những đe dọa về quân sự của Mỹ đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi chưa biết hành động nào có thể được thực hiện vì nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ ra lệnh”, ông Ri nói.

Theo vị bộ trưởng này, đây có thể sẽ là vụ thử bom nhiệt hạch mạnh nhất trên Thái Bình Dương.

Một vụ thử hạt nhân như vậy sẽ bị Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản coi là hành động khiêu khích lớn.

Ông Ri dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào ngày 23/9, muộn hơn 1 ngày so với kế hoạch trước đó.

Bình luận của ông Ri được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un bất ngờ có phát ngôn nhạo báng Tổng thống Trump, nói ông “bị loạn trí” và tuyên bố ông Trump sẽ “trả giá đắt” vì đe dọa hủy diệt Triều Tiên trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Ông Kim Jong Un còn nói rằng Tổng thống Trump không thích hợp để giữ quyền chỉ huy tối cao của một quốc gia và gọi ông là một gã “gangster thích đùa với lửa“.

Một số nhà phân tích cho rằng phát ngôn của ông Kim là một thông báo rõ ràng cho thấy Triều Tiên sẽ tăng tốc hoạt động thử nghiệm vũ khí.

Trong bài phát biểu ngày 19/9, ông Trump đã gọi ông Kim là một “người tên lửa” đang thực hiện một “sứ mệnh tự sát“, và nói rằng nếu “buộc phải bảo vệ mình hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hủy diệt triệt để Triều Tiên”.

Hạo Nhân

Xem thêm: