Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu tháo dỡ cơ sở phóng tên lửa chủ chốt theo cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump tại Singapore ngày 12/6.

Theo The Daily Wire, hình ảnh vệ tinh từ ngày 20/7 đến ngày 22/7 cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các công trình tại Trạm phóng vệ tinh Sohae của nước này. Các chuyên gia tin rằng đây là nơi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

38 North, một tổ chức chuyên quan sát Triều Tiên, báo cáo rằng “mái nhà và cấu trúc chịu lực” của một tòa nhà dùng để lắp ráp các phương tiện phóng đã bị loại bỏ. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy nhiều phương tiện vận tải có mặt tại hiện trường, gồm cả một cần cẩu xây dựng lớn.

Báo cáo của 38 North cho rằng đây là một “tiến bộ đáng kể” trong việc tháo dỡ công trình liên quan đến việc lắp ráp các thiết bị phóng.

Người Triều Tiên cũng đã bắt đầu tháo dỡ một trạm kiểm tra động cơ đứng, theo 38 North.

Trước khi báo cáo của 38 North được công bố, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai (23/7) về thực tế rằng Triều Tiên đã cắt giảm thử nghiệm vũ khí.

“Không có quả tên lửa nào được phóng ra bởi Triều Tiên trong suốt 9 tháng”, ông Trump viết. “Hơn nữa, cũng không có vụ thử hạt nhân nào. Nhật Bản rất vui, toàn bộ châu Á đều vui vẻ. Nhưng những Tin tức giả nói, họ không bao giờ hỏi tôi (mà luôn trích nguồn ẩn danh), họ nói rằng tôi tức giận vì tiến trình không đủ nhanh. Họ quá sai, tôi cảm thấy rất vui! “

Mai Liên

Từ Khóa: