Thứ Hai (15/10), Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc đối thoại cấp cao để bàn về việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai miền trong thượng đỉnh liên Triều vào tháng trước, theo Yonhap.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon dẫn đầu một phái đoàn gồm 5 thành viên tham dự cuộc đối thoại với phái đoàn Triều Tiên bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng nay, thứ Hai ngày 15/10 tại Bàn Môn Điếm. Phái đoàn Triều Tiên sẽ do ông Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Hòa bình Đất nước dẫn đầu.

“[Hầu hết] thời gian (của cuộc họp) sẽ tập trung bàn về việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và việc cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc”, ông Cho nói với các phóng viên trước khi khởi hành đến cuộc họp với phía Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực tạo ra kết quả tốt cho việc thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng mà chúng ta đã đạt được trong tháng Chín”, ông nói thêm.

Trong cuộc đàm phán cấp cao hôm thứ Hai, hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch thành lập ủy ban quân sự chung và khởi động việc khảo sát các khu vực xây dựng tuyến đường bộ và đường sắt kết nối hai miền.

Ngoài ra, các đại diện của hai miền sẽ thảo luận về kế hoạch cho đoàn nghệ thuật của Bình Nhưỡng đến biểu diễn ở Seoul trong tháng này, cũng như bàn về việc tổ chức một đoàn vận động viên chung tham dự Thế vận hội 2020. Seoul mong muốn tổ chức Thế vận hội 2032 cùng với Bình Nhưỡng.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Triều Tiên đang nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau một thời gian bế tắc. Mỹ-Triều cũng đã đồng ý tổ chức thượng đỉnh lần hai “vào ngày sớm nhất có thể”.

Đào Khản