Theo ước tính, có khoảng 73% thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ dùng điện thoại thông minh, và 92% trong số đó thừa nhận dành phần lớn thời gian rảnh để lướt web mỗi ngày. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ có nguy cơ nghiện điện thoại nhất.

Do trẻ còn nhỏ nên bộ não của chúng rất mỏng manh. Điều này làm chúng dễ hấp thụ bức xạ từ điện thoại thông minh hơn thanh thiếu niên. Chúng cũng dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại vì thế nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất.

Trong một bài báo phân tích hậu quả của bức xạ điện thoại thông minh đối với trẻ em, đồng thời bài báo cũng cảnh báo các cô gái không nên để điện thoại trong áo ngực để tránh bị ung thư. Phụ nữ mang thai cũng được khuyên nên sử dụng điện thoại thông minh càng ít càng tốt để bức xạ vi sóng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tờ Daily Beast trích dẫn tư vấn của một chuyên gia cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em là điện thoại thông minh sẽ biến chúng thành con nghiện, giống như dùng ma túy. Ví dụ khi màn hình điện thoại thông minh sáng lên thì cùng lúc đó, một khu vực của đại não phản ứng giống như khi người ta đang dùng cần sa và opioid (các loại thuốc gây nghiện).

Theo như quan sát được, các cô gái trẻ bị nghiện điện thoại thông minh có tỷ lệ tự sát cao hơn.

Nghiện điện thoại thông minh cũng gây ra trầm cảm và rối loạn cảm xúc ở trẻ em. Một nghiên cứu ở đối tượng thanh thiếu niên phát hiện sử dụng điện thoại thông minh và internet liên tục tạo ra sự mất cân bằng hóa học trong bộ não con người.

Những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn của nghiện điện thoại thông minh đối với trẻ em đã gây ra rất nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư lớn của Apple. (Ảnh: myuibe qua wikimedia CC BY 2.0)

Nghiên cứu cho thấy, những thanh thiếu niên có mức độ chất dẫn truyền thần kinh GABA trong bộ não cao hơn và mức độ glutamate thấp hơn. Chúng có tác dụng điều chỉnh cảm xúc hạnh phúc của con người.

Báo cáo cho thấy nghiện điện thoại thông minh góp phần vào sự mất cân bằng hóa học trong não, khiến những thanh thiếu niên bị nghiện trở nên nhạy cảm hơn với các vấn đề về tâm thần như lo âu, trầm cảm và rối loạn cảm xúc. Những thanh thiếu niên này cũng có hành vi bốc đồng nhiều hơn và bị mất ngủ.

Những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn của việc nghiện điện thoại thông minh đối với trẻ em đã gây ra rất nhiều lo ngại rằng ngay cả các nhà đầu tư lớn của Apple, họ đã kêu gọi công ty điện thoại thông minh giải quyết vấn đề này.

Hệ thống hưu trí của giáo viên tiểu bang California và Jana Partners LLC đến từ New York, cả hai đều kiểm soát giá trị cổ phiếu Apple trị giá 2 tỷ USD, đã nêu lên mối lo ngại này trong một bức thư.

Nội dung bức thư đề cập đến vấn đề liên quan đến hậu quả tiểm ẩn khi dùng điện thoại trong thời gian dài, điều này cẩn phải được tính toán ngay từ đầu. Việc này đã nhận được sự đồng thuận trên khắp thế giới, kể cả thung lũng Silicon.

Apple đóng vai trò quyết định trong việc báo hiệu ngành công nghiệp cần chú ý đặc biệt đến sức khỏe và sự phát triển của thế hệ tiếp theo. Doanh nghiệp sản xuất cũng cần đưa ra một hệ thống để đảm bảo trẻ em không bao giờ bị nghiện điện thoại thông minh.

Thanh Hiền