Đài Loan đã ra mắt một loại hộ chiếu mới vào hôm thứ Hai (11/1). Hộ chiếu này được thiết kế lại để tên gọi của hòn đảo trở nên nổi bật hơn, nhằm tránh nhầm lẫn với Trung Quốc, theo Reuters.

Hộ chiếu mới này được Đài Loan đưa ra để tránh những nhầm lẫn mà người dân quốc đảo đã gặp phải khi đi ra nước ngoài trong đại dịch Covid-19 và ngăn chặn các bước đi của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo dân chủ.

Hộ chiếu cũ của Đài Loan có tên chính thức là “Republic of China (Trung Hoa Dân quốc)” được viết bằng tiếng Anh, với phông chữ có kích cỡ lớn được in ở phía trên cùng, và chữ “Taiwan (Đài Loan)” được in ở phía dưới cùng, đã gây ra sự nhầm lẫn đối với nhiều nước, theo chính phủ Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu chụp ảnh với mẫu hộ chiếu mới của Đài Loan, Đài Bắc, Đài Loan ngày 1/11/2021 (ảnh: Reuters).

Trong những ngày đầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, do hình ảnh hộ chiếu, một số công dân Đài Loan đã bị nhầm lẫn với công dân Trung Quốc và vì vậy đôi khi công dân Đài Loan bị áp dụng lệnh cấm nhập cảnh như với người Đại Lục.

Trong tấm hộ chiếu mới, từ “Taiwan” đã được phóng to và dòng chữ “Republic of China” bị xóa bỏ, tuy vậy nội dung này bằng tiếng Trung Quốc vẫn được giữ nguyên, và dòng chữ cỡ nhỏ bằng tiếng Anh xung quanh quốc huy vẫn còn.

Một người Đài Loan cầm tấm hộ chiếu mới ở Đài Bắc Đài Loan hôm 11/1/2021 (ảnh: Reuters).

Reuters cho hay, Cục trưởng Cục Lãnh sự Đài Loan, bà Phoebe Yeh, nói với hãng tin này rằng tính đến giữa buổi sáng thứ Hai, họ đã nhận được hơn 700 đơn xin cấp hộ chiếu mới, so với mức trung bình hàng ngày là 1.000 đơn.

“Mục đích [của hộ chiếu mới] là để Đài Loan được nhận diện dễ dàng hơn giúp người dân của chúng tôi không bị nhầm lẫn là đến từ Trung Quốc khi họ đi du lịch nước ngoài”, bà Yeh nói.

Chen Li-ting, một trong những người đầu tiên nộp đơn xin cấp hộ chiếu mới, cho biết rằng sự thay đổi này là điều “tuyệt vời”.

“Tôi đã nghĩ sớm muộn gì nó cũng xảy ra. Tức là không sớm thì muộn từ Taiwan sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Và trong tương lai Republic of China sẽ biến mất”, ông nói.

Phản ứng trước động thái này của Đài Loan, Bắc Kinh cho rằng đó là “những hành động vụn vặt” và “không đáng gì”, và rằng nó sẽ không thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.