Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 13/4 tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn, đồng thời kêu gọi cấm vận dầu khí với Nga, theo theguardian.

Ông Zelensky nói: “Hoặc là giới lãnh đạo Nga thực sự tìm kiếm hòa bình, hoặc là Nga sẽ vĩnh viễn rời khỏi chính trường quốc tế do hậu quả của cuộc chiến này”.

Theo ông Zelensky, “dù là sớm hay muộn, cuộc chiến chống lại Ukraine chỉ có thể kết thúc với thất bại chiến lược của Nga”.

Ông Zelensky cũng kêu gọi lệnh cấm vận dầu khí đối với Nga nhằm buộc Matxcơva phải dừng chiến sự tại Ukraine.

“Trước hết, chúng ta cần có một lệnh cấm vận dầu mỏ. Và châu u cần phải sẵn sàng từ bỏ tất cả nguồn cung năng lượng của Nga. Liên minh châu u phải ngừng tài trợ cho cỗ máy quân sự của Nga”, ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thảo luận về chính sách trừng phạt của phương Tây với một nhóm các chuyên gia quốc tế và Ukraine. Các chuyên gia đã “đánh giá các lệnh trừng phạt được áp đặt lên Nga và cách Nga cố gắng lách các lệnh trừng phạt này”.

Theo ông Zelensky, nhóm chuyên gia cũng chuẩn bị các đề xuất cụ thể về cách gỡ bỏ các kẽ hở trừng phạt cũng như cách để tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.