Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hàng chục nghìn người có thể đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, miền đông nam nước này.

ông Zelenskiy nói trong một video phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc: “Mariupol đã bị phá hủy, có hàng chục nghìn người chết, nhưng mặc dù vậy, Nga vẫn không ngừng tấn công”.

TT Zelenskiy cũng yêu cầu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraina. Ông Zelenskiy không nói rõ ông muốn loại vũ khí nào, nhưng cho biết Hàn Quốc có nhiều loại vũ khí không chỉ có thể giúp cứu sống những người dân Ukraine bình thường, mà còn giúp ngăn chặn Nga tấn công các quốc gia khác.

Ông Zelenskiy nói: “Ukraine cần nhiều công nghệ quân sự khác nhau từ máy bay đến xe tăng”, ông nói thông qua một phiên dịch viên. “Hàn Quốc có thể giúp chúng tôi.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu theo yêu cầu của ông Reznikov. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết Ông Reznikov cảm ơn ông Suh vì đã gửi viện trợ nhân đạo và vật tư, đồng thời đề nghị Hàn Quốc gửi vũ khí phòng không.

Nguồn: Reuters