Một cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đang được Nhà Trắng tiến hành chuẩn bị.  

Ngày 1/6, Fox News dẫn lời các nguồn tin cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga, Jon Huntsman, đang được giao nhiệm vụ sắp xếp, tổ chức một cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Nga. Theo các nguồn tin, ông Huntsman đã tới Washington nhằm chuẩn bị cho cuộc họp.

“Đây là nỗ lực suốt nhiều tháng qua của Đại sứ Huntsman, nhằm chuẩn bị cho cuộc họp chính thức giữa Putin và Trump”, một quan chức giấu tên trả lời phỏng vấn Wall Street Journal.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho cuộc họp mới chỉ ở những bước đầu. Hai bên vẫn chưa quyết định địa điểm và thời gian cụ thể cho cuộc gặp.

Hai bên có thể sẽ trao đổi về một số nội dung như cuộc chiến tại Syria, vấn đề Ukraina và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Nếu diễn ra, đây sẽ là lần gặp mặt thứ 3 giữa Trump và Putin, nhưng sẽ là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 lãnh đạo.

Quan chức giấu tên cũng cho biết ông Trump đang tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nếu các cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục, việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Nga có thể bị trì hoãn.

Trước đó, Nhà Trắng và Điện Kremlin đều xác nhận hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng diễn ra một cuộc họp giữa hai người vào ngày 20/3, khi ông Trump gọi điện chúc mừng ông Putin đắc cử Tổng thống Nga lần thứ 4.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders, cho biết Tổng thống Trump xác nhận hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga đã thảo luận về một cuộc họp song phương “trong một tương lai không xa”. Một vài địa điểm, bao gồm Nhà Trắng, đã được dự kiến là nơi tổ chức cuộc họp.

Thu Hương

Từ Khóa: