Mặc dù chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, nhưng cả hai bên đang áp dụng chiến lược không xúc phạm lẫn nhau. Thay vào đó họ chọn phương án duy trì sự tôn trọng đối với lãnh đạo phe đối lập.

Sau khi đáp trả mức thuế quan tương đương đối với hàng hóa của Mỹ về việc áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD của Tổng thổng Trump, Bắc Kinh đã chỉ đạo các phương tiện truyền thông nhà nước cẩn trọng sử dụng ngôn từ báo chí khi nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo SCMP.

Các phương tiện truyền thông không nên dành những lời khó nghe đối với Tổng thống Trump để tránh “làm cho cuộc chiến tranh thành những lời lăng mạ”.

Tờ South China Morning Post đưa tin vào tháng trước rằng các cơ quan truyền thông nhà nước đã được hướng dẫn cách thực hiện khi đề cập về Made in China 2025 (sản xuất tại Trung Quốc 2025). Đó là một chính sách công nghiệp mang tính chiến lược nhằm biến Trung Quốc thành một cường quốc công nghệ cao.

Về phía Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cũng không dùng những lời lẽ khó nghe dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, thay vào đó ông nhắc trực tiếp đến Chủ tịch Tập thông qua Twitter rằng cả hai “sẽ luôn là bạn bè, bất kể điều gì xảy ra với cuộc tranh chấp thương mại của chúng tôi”.

Trong một bài đăng trên Twitter vào tháng 4, Tổng thống Trump còn nói ông “rất biết ơn Chủ tịch Tập của Trung Quốc về vấn đề các loại thuế quan và hàng rào ô tô” và nói rằng hai nhà lãnh đạo “sẽ cùng nhau tiến bộ!”

Thanh Hiền