Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 bảo vệ Tuyên bố chung đã ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định ông phải nắm bắt cơ hội tránh chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá.  

“Thế giới của chúng ta đã chứng kiến quá nhiều xung đột rồi. Nếu có cơ hội hòa bình, nếu có cơ hội chấm dứt thảm họa khủng khiếp của xung đột hạt nhân, chúng ta phải theo đuổi bằng mọi giá”, AP dẫn lời ông Trump phát biểu trong một thông điệp video ngày 16/6.

Trong đoạn video, ông Trump cũng cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm nối lại các cuộc đối thoại với Triều Tiên để thực thi những cam kết đã được ký.

Theo Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6, Triều Tiên cam kết sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, chưa có mốc thời gian và tiến trình cụ thể cho quá trình này.

Nội dung của Tuyên bố chung gồm 4 điểm chính: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới, hướng tới hòa bình và thịnh vượng; nỗ lực xây dựng chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom hôm 27/4, cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo; truy tìm và trao trả hài cốt các tù nhân chiến tranh.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 15/6, ông Trump cho biết Bình Nhưỡng đã bắt đầu trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Thu Hương