Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hoài nghi về số ca nhiễm Covid-19 tử vong mà chính quyền Trung Quốc.

Washington Examiner đưa tin, trong một buổi họp báo vào tối 17/4, ông Trump nói rằng Trung Quốc phải là nước có số người chết nhiều nhất trên thế giới trong đại dịch Vũ Hán.

Ông đưa ra nhận định này sau khi được phóng viên đề nghị bình luận về các báo cáo cho rằng số ca tử vong ở Vũ Hán, Trung Quốc mà Bắc Kinh công bố là không chính xác.

Tổng thống Trump trả lời: “Chà, các vị biết đó, đêm nào tôi cũng nghe báo đài nói rằng chúng ta có nhiều ca tử vong nhất, nhưng thật ra chúng ta không phải là có nhiều ca tử vong nhất thế giới”.

Ông nhận định: “Quốc gia có nhiều ca tử vong nhất thế giới phải là Trung Quốc. Đó là một đất nước rộng lớn. Họ đã trải qua một vấn đề rất lớn về việc này, một vấn đề rất lớn. Nên họ phải có nhiều nhất. Vì vậy, hôm nay, tôi thấy họ tuyên bố con số tăng vọt. Đó chỉ là ở Vũ Hán. Họ không nói về bên ngoài Vũ Hán”.

Trước đó, chính quyền Vũ Hán tuyên bố điều chỉnh số ca tử vong của thành phố tăng thêm 1.290 ca, trong khi tổng số ca tử vong trên toàn quốc được sửa thành 4.632 ca. Động thái này xuất hiện sau khi có nhiều báo cáo phân tích rằng số lượng thực tế ở Trung Quốc là cao hơn gấp nhiều lần so với dữ liệu mà Bắc Kinh tuyên bố.

Riêng tại Vũ Hán, một chuyên gia cho biết số ca tử vong thực tế phải gấp 20 lần con số chính thức. Một phân tích khác chỉ ra rằng số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc phải lên đến 3 triệu người, cao gấp hàng trăm lần so với con số được công bố là khoảng 82.000 người.

Cũng hôm 17/4, Tổng thống Trump đã nhắc lại sự hoài nghi của ông đối với dữ liệu của Bắc Kinh trong một bình luận tương tự trên Twitter.

Theo thống kê của Worldometers, Hoa Kỳ hiện là quốc gia đứng đầu về số ca tử vong vì virus Vũ Hán, với 38.920 trường hợp, tính đến ngày 18/4.