Trong chuyến thăm Anh đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có buổi diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 13/7.

Tổng thống Trump đã có một buổi phỏng vấn với nhà báo Anh Piers Morgan tại chuyên cơ Không lực Một trước khi rời Anh để tới Scotland. Ông Trump khen Nữ hoàng Anh rất “tuyệt vời” và “có gì đó thực sự đặc biệt”, theo Mirror.

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với Nữ hoàng Anh
Nhà báo Anh Piers Morgan phỏng vấn Tổng thống Trump trên Không lực Một. (Ảnh: Mirror)

Lãnh đạo Mỹ nói rằng: “Nữ hoàng Elizabeth là một người phụ nữ tuyệt vời, sắc sảo. Đó là một người phụ nữ xinh đẹp, vẻ đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài”.

Ông tiết lộ, họ đã bàn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong cuộc gặp. “Nữ hoàng nói đây là một vấn đề vô cùng phức tạp và bà ấy đã đúng. Tôi nghĩ không ai có thể hiểu nó phức tạp đến mức nào”, ông Trum nói.

Tổng thống Trump cũng từ chối đưa ra câu trả lời khi được hỏi Nữ hoàng có nói suy nghĩ của bà trước cuộc “ly hôn” giữa Anh và châu Âu không.

Sau buổi gặp gỡ, ông Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đã thưởng thức trà chiều với Nữ hoàng tại Lâu đài Windsor trước khi bay đến Scotland.

Tai buổi phỏng vấn, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. “Tôi có ý định nghiêm túc về việc này. Dường như tất cả mọi người đều muốn tôi làm vậy”, ông nói.

Tổng thống Trump cũng trả lời câu hỏi về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ca ngợi: “Tôi có mối quan hệ tốt với ông ấy. Ông ấy rất thông minh, vui tính và cứng rắn, là một người đàm phán cừ khôi”.

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với Nữ hoàng Anh
Ông Trump cũng đề cập đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi phỏng vấn. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/7, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: “Tôi đã tới Scotland và sẽ ở lại Trump Turnberry 2 ngày cho các cuộc gặp mặt, điện đàm và chơi golf, môn thể thao yêu thích của tôi! Thời tiết đẹp và nơi này thật tuyệt! Ngày 15/7, tôi tới Helsinki, Phần Lan, để chuẩn bị gặp lãnh đạo Nga vào thứ Hai (16/7)”.

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với Nữ hoàng Anh
(Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump có tình cảm đặc biệt với Scotland vì đây là quê hương của mẹ ông. Tại đây, ông sở hữu 2 khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf cao cấp. Lần cuối cùng ông Trump tới thăm Scotland là năm 2016, vài giờ sau cuộc bỏ phiếu cho Brexit và sau khi ông trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với Nữ hoàng Anh
Ông Trump chơi golf tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Turnberry, Scotland ngày 14/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 15/7 rời Scotland để tới Phần Lan dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga. Cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Moscow và phương Tây có nhiều bất đồng, đặc biệt sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái.

An Yên