Hôm 17/7, Tổng thống Trump tái khẳng định sự ủng hộ đối với các cơ quan tình báo Mỹ giữa một cơn ‘địa chấn’ truyền thông, sau cuộc họp của ông với Tổng thống Nga Putin tại Helsinki, theo Epoch Times.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ các cơ quan tình báo vĩ đại của Mỹ”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, trước cuộc họp với các nhà lập pháp Mỹ. “Luôn luôn tin tưởng và ủng hộ”, ông Trump nhấn mạnh.

Đây là lần thứ sáu Tổng thống Trump khẳng định sự ủng hộ của ông đối với đánh giá của các cơ quan tình báo, rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ví dụ gần đây nhất diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh với Putin, khi đó ông Trump tuyên bố “rất tin tưởng vào những nhân viên tình báo của mình”, nhưng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga đã phủ nhận “cực kỳ mãnh liệt và mạnh mẽ” những cáo buộc này.

Trong tháng 3 năm nay, ông Trump khẳng định: “Người Nga không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến những lá phiếu bầu của chúng ta, nhưng chắc chắn đã có sự can thiệp”.

Trong tháng 11 năm ngoái, ông Trump tuyên bố: “Tôi [ủng hộ] các cơ quan tình báo của chúng ta” về những cáo buộc liên quan đến sự can thiệp bầu cử của Nga.

Trong tháng 1 và tháng 7/2017, ông Trump nói: “Tôi nghĩ đó là Nga” đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tôi đã nhiều lần ghi nhận những phát hiện tình báo của chúng ta rằng người Nga đã tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta. Và tôi cảm thấy rất mạnh mẽ rằng, mặc dù các hành động của Nga không có tác động gì đến kết quả bầu cử, hãy để tôi nói rõ ràng – và tôi đã nói rất nhiều lần – tôi chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo rằng sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 đã diễn ra. Có thể là những người khác nữa”.

Mặc dù nhiều lần khẳng định sự tin tưởng của mình vào các cơ quan tình báo, các hãng truyền thông lớn đã ‘chộp lấy’ một từ duy nhất từ câu trả lời của ông Trump cho một câu hỏi tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, nhằm đưa ra một câu chuyện rằng ông Trump đã không bảo vệ nước Mỹ, theo tờ Epoch Times.

Tổng thống Trump nói rằng ông nghĩ ông đã nói rõ tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng khi thấy phản ứng của truyền thông trên đường trở về Washington, ông Trump quyết định xem lại bản sao chép và video của cuộc họp báo. Ông Trump phát hiện rằng một từ trong lời nhận xét của ông về Nga, đã không đúng với điều ông muốn nói.

“Câu nói đó lẽ ra phải là: ‘Tôi không thấy lý do nào tại sao đó không phải là Nga”, ông Trump nói vào hôm 17/7, sửa lại từ “phải” thành từ cụm từ “không phải”, trong tuyên bố của ông hôm 16/7.

“Tôi nhận ra cần phải làm rõ”, ông Trump nói. “Điều đó phải rõ ràng. Tôi nghĩ nó rõ ràng. Nhưng tôi muốn làm rõ, chỉ trong trường hợp nó không được như vậy”, ông Trump chia sẻ.

Ông Trump chỉ ra rằng chính quyền của ông đã thực hiện các biện pháp tích cực để bảo vệ, chống lại các nỗ lực trong tương lai, nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử. Điều này là trái ngược với chính quyền Obama, đã không làm gì cả khi được thông báo về các nỗ lực can thiệp của Nga, trước cuộc bầu cử 2016.

“Không giống như các chính quyền trước đây, chính quyền của tôi đã và sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ hơn nữa để … đẩy lùi mọi nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta. Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ, trong khả năng của mình để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào năm 2018”, ông Trump khẳng định.

Nhà Trắng cho biết tháng 5 năm ngoái ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo chính phủ tăng cường và xem xét an ninh mạng của chính phủ Mỹ và các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang dẫn đầu các nỗ lực cải thiện an ninh bầu cử. Cơ quan này đang giúp 34 tiểu bang và 52 chính quyền địa phương và cấp quận, bằng cách tiến hành các hoạt động an ninh mạng trên cơ sở liên tục. DHS cũng đã thực hiện tại chỗ những đánh giá về những điểm yếu, dễ bị tấn công, tại 16 tiểu bang theo yêu cầu.

Ngoài việc bảo vệ chống lại sự can thiệp bầu cử, Nhà Trắng cũng đã trừng phạt Nga thông qua một loạt biện pháp trừng phạt và trục xuất kể từ năm ngoái.

Theo Nhà trắng, chính quyền Mỹ đã xử phạt các cá nhân và tổ chức của Nga vào tháng 2, 4 và 6 năm nay. Các biện pháp này được thực hiện tiếp theo việc kiểm soát và trừng phạt thương mại trong năm 2017.

Vào tháng 3 năm ngoái, Nhà Trắng đã xử phạt một số cá nhân và tổ chức của Nga, vì đã tấn công mạng và can thiệp bầu cử.

Tháng đó, ông Trump đã ra lệnh trục xuất 60 sĩ quan tình báo Nga, ra khỏi nước Mỹ. Chính quyền Mỹ cũng đã xử phạt tổng cộng 100 cá nhân và tổ chức, nhằm đáp trả việc Moscow chiếm đóng Đông Ukraina và Crimea, và xử phạt một số người khác vì đã vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran và Triều Tiên.

Ông Trump cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các đồng minh của Mỹ, để ngăn chặn tham vọng địa chính trị của Nga. Tổng thống Mỹ nói ông đã thuyết phục các đồng minh NATO chi thêm hàng tỷ đô cho quốc phòng.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã “tăng nguồn tài trợ cho Sáng kiến ngăn chặn châu Âu, cung cấp hàng tỷ USD để tăng cường sự cơ động của binh lính Mỹ tại châu Âu, ngăn chặn sự xâm lược của Nga và giúp bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi”.

“Chúng ta sẽ có hòa bình. Đó là những gì chúng tôi muốn. Đó là những gì chúng ta sẽ có”, ông Trump khẳng định.

Phạm Duy

Từ Khóa: