Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (26/7) cảnh báo ông sẽ tước bỏ vị thế “quốc gia đang phát triển” của Trung Quốc và các quốc gia tương đối giàu khác trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trừ khi có những thay đổi về quy định đối với tổ chức này.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Sáu: “WTO thật là TÀN TẠ khi những nước GIÀU CÓ NHẤT tuyên bố là các nước đang phát triển để né tránh các quy định của WTO và được đối xử đặc biệt. KHÔNG có chuyện như thế nữa đâu!!!”

Ông cho biết: “Hôm nay tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hành động để các quốc gia ngừng LỪA ĐẢO cơ chế này với tổn thất cho Hoa Kỳ!”

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ký một văn bản yêu cầu chính phủ của ông tìm cách buộc WTO đánh giá cách thức chỉ định vị thế của một số quốc gia. Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), lời cảnh báo của Tổng thống Trump chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, nhưng cũng nêu tên một số nền kinh tế khác, như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar.

Văn bản mà ông Trump ký ghi rõ: “Khi các nền kinh tế giàu có nhất tự nhận là các nước đang phát triển, họ không chỉ gây hại cho các nền kinh tế phát triển khác mà còn cả đối với các nền kinh tế vốn thực sự cần được đối xử đặc biệt và khác biệt”.

Văn bản khẳng định: “Trung Quốc minh họa rõ nét nhất về điểm này”.

Tổng thống Trump chỉ đạo văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ “sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để bảo đảm phải có thay đổi tại WTO”, đồng thời hợp tác của các quốc gia khác trong việc này, nếu có thể.

Hành động của Tổng thống Trump được đưa ra khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sắp tới Thượng Hải để gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và nhóm của ông để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại, sau khi các cuộc đối thoại trước đó không đi đến thỏa thuận nào hồi tháng 5.

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Kế hoạch thay đổi WTO của Tổng thống Trump rất có khả năng trở thành hiện thực.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tin rằng Tổng thống Trump có thể thực hiện các cải cách rất cần thiết trong WTO và các tổ chức toàn cầu khác.

Ông Rutte nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 24/1: “Ông ấy là một cơ hội để thực hiện những thay đổi đối với một số tổ chức đa phương mà chúng tôi rất trân trọng, như WTO, nó hoạt động không tốt. Cả Liên Hợp Quốc nữa, có nhiều vấn đề.”

Thủ tướng Hà Lan cũng nói: “Tóm lại, với ông Trump, chúng ta có thể thay đổi các tổ chức đó.”

videoinfo__video3.dkn.news||333afbab2__

Ad will display in 09 seconds