Trong một bài đăng Twitter ngày 28/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất “thất vọng” với Trung Quốc khi nước này bị cáo buộc bán dầu cho Triều Tiên.

Ông Trump đưa ra bình luận trên khi đang ở trong sân golf tại Palm Beach County, sau khi tình báo Hàn Quốc báo cáo các vệ tinh đã phát hiện tàu Trung Quốc chuyển dầu sang các tàu của Triều Tiên. Ông Trump nói rằng nếu thực tế này tiếp tục, sẽ “không bao giờ là một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên”.

“Bị bắt TẠI TRẬN – rất thất vọng vì Trung Quốc đang cho phép dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra!”, ông Trump đăng Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố vào tháng 11 rằng một loạt công ty vận tải và thương mại của Triều Tiên đã cố gắng tiến hành việc chuyển hàng “tàu sang tàu” – có thể là dầu – để trốn tránh các lệnh trừng phạt của LHQ.

Các bức ảnh tương tự được công bố tại thời điểm đó đã được tình báo Hàn Quốc sử dụng trong các báo cáo gần đây.

Bản tuyên bố của Bộ Tài chính đi kèm với tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại một loạt thực thể và cá nhân Triều Tiên.

“Khi Triều Tiên tiếp tục đe doạ hòa bình và an ninh quốc tế, chúng tôi kiên quyết tối đa hóa áp lực kinh tế để cô lập họ từ các nguồn thương mại và thu nhập bên ngoài, trong khi phơi bày các chiến thuật né tránh của họ”, Steve Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 nối với tàu Trung Quốc. (Ảnh: Chosun Ilbo)
Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 nối với tàu Trung Quốc. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, bác bỏ tuyên bố rằng các tàu Trung Quốc đã bán dầu sang Triều Tiên.

“Tôi không biết những gì bạn đã đề cập”, bà Hoa nói. “Tôi muốn nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một cách toàn diện, chính xác, trung thực và nghiêm túc các nghị quyết liên quan đến CHDCND Triều Tiên của Hội đồng Bảo an. Thái độ của chúng tôi là nghiêm túc và nghiêm túc, và các biện pháp và hành động của chúng tôi rất mạnh mẽ và có hiệu quả”.

Bà nói thêm: “Nếu có bằng chứng chắc chắn chứng minh rằng ở phía Trung Quốc có vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc chắc chắn sẽ giải quyết theo luật pháp và các quy định, chứ không phải là một trường hợp vi phạm nên tránh”.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không hề xuất sang Triều Tiên một giọt dầu nào, đồng thời không nhập khẩu than, khoáng sản từ Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã có một chiến lược hỗn hợp với Trung Quốc kể từ khi bước vào Nhà Trắng hồi đầu năm nay. Mặc dù ông đã ủng hộ Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hoa Kỳ và đến Trung Quốc để gặp ông Tập, ông cũng đã công khai chỉ trích các chính sách thương mại của nước này và nhấn mạnh Trung Quốc là “không có ảnh hưởng” đối với Triều Tiên.

Mỹ Khánh