Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS ngày 14/10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong mối đe dọa tới cuộc bầu cử tại Mỹ.  

Khi được hỏi về việc liệu Nga có can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không, ông Trump nói: “Họ có can thiệp, nhưng tôi nghĩ Trung Quốc cũng can thiệp. Thành thực mà nói, tôi nghĩ rằng Trung Quốc là một vấn đề lớn hơn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng Bắc Kinh là mối nguy lớn hơn cho các cuộc bầu cử trong khi Nghị viện Mỹ đang tiến rất gần đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới. Đây là thước đo về tín nhiệm đối với chính quyền Tổng thống Trump và sẽ quyết định việc đảng nào sẽ chiếm ưu thế trong tương lai.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây cũng nhận định rằng ông chưa từng thấy quy mô hoạt động nào như vậy từ Trung Quốc khi nói về các dữ liệu can thiệp bầu cử bị phát hiện của nước này. Sau khi tham chiếu các dữ liệu tình báo, Phó Tổng thống Mike Pence cũng xác nhận điều này và cho biết những nỗ lực can thiệp của Nga đang lu mờ trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump một lần nữa phủ nhận ý kiến cho rằng ông “âm mưu thông đồng” với Nga trong các cuộc bầu cử.

“Các bạn thực sự nghĩ rằng tôi yêu cầu Nga giúp tôi trong các cuộc bầu cử ư? Thôi nào. Họ sẽ chẳng giúp tôi đâu. Kêu gọi người Nga ư? Điều đó rõ là nực cười”, ông Trump nói.

Cuộc điều tra vụ can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử tại Mỹ cũng như mối liên hệ giữa Tổng thống Trump với Moscow được tiến hành bởi công tố viên độc lập Robert Mueller.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc can thiệp bầu cử là hoàn toàn vô căn cứ.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang lún sâu hơn vào một cuộc chiến thương mại.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)