Tổng thống Donald Trump hôm 19/4 nói rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iran chống dịch Covid-19 nếu nước này yêu cầu, đồng thời nghi ngờ số liệu mà chính quyền Tehran công bố.

“Nếu Iran cần viện trợ và lên tiếng trong vấn đề này, tôi sẵn sàng làm điều gì đó. Tôi chắc chắn sẽ sẵn lòng”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/4.

“Họ bị ảnh hưởng rất nặng. Con số mà họ báo cáo rõ ràng là không chính xác”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Ông nói thêm, Mỹ có hàng ngàn máy thở trong kho chứa và sẵn sàng gửi đến Iran nếu nước này đề nghị. Tổng thống Trump cho rằng, các nhà lãnh đạo Iran “nên sáng suốt và thỏa thuận với Mỹ”.

Hiện Iran ghi nhận 82.211 ca nhiễm Covid-19, trong đó 5.118 người đã tử vong và là vùng dịch lớn thứ hai ở khu vực Trung Đông, chỉ sau Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The Hill, hồi tháng 3, Tehran đã từ chối lời đề nghị viện trợ nhân đạo của chính quyền Washington, tuyên bố rằng nếu Mỹ muốn giúp đỡ Iran thì hãy dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Hãng tin AP cho biết, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnasser Hemmati tháng trước đã gửi thư cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đề nghị vay 5 tỷ USD để chống dịch. Hôm 8/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thúc giục IMF đáp ứng yêu cầu này.