Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các hành động thương mại chống lại Trung Quốc khi ông trở nên thất vọng về vai trò của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ cho biết ông Trump đang xem xét các lựa chọn, trong đó có việc áp thuế nhập khẩu thép.

Các quan chức này cho biết ông Trump “cảm thấy ông ấy đã cho Trung Quốc một cơ hội để tạo nên sự khác biệt” nhưng chưa có đủ kết quả.

Quan chức Mỹ nói với Reuters: “Họ đã làm một chút, nhưng không nhiều”, quan chức này nói. “Và nếu ông ấy không có được những gì ông ấy cần về điều đó, ông ấy cần phải triển khai tiếp chương trình nghị sự chung của ông về thương mại và Triều Tiên.”

Tổng thống Trump cũng từng bình luận về sự bất lực của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. “Dù tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong việc giúp đỡ về Triều Tiên, nhưng nó đã không có tác dụng. Ít ra tôi biết rằng Trung Quốc đã cố gắng!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 20/6.

Tuyên bố của ông được đưa ra ngay sau ngày sinh viên Mỹ Otto Warmbier qua đời sau hơn một năm bị giam giữ tại Triều Tiên.

Nếu ông Trump thật sự đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc, đây sẽ là diễn biến tiếp theo có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc. Ngày 27/6, Mỹ đã xếp Trung Quốc ngang hàng với Triều Tiên, Zimbabwe, Syria và Nga về tình trạng buôn bán người.

Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstad vẫn khẳng định với các phóng viên tại Bắc Kinh vào ngày 28/6 rằng Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với Trung Quốc về một số vấn đề cấp bách.

“Chúng tôi cần phải làm việc với nhau để đối phó với một số vấn đề khó khăn cấp bách, chẳng hạn như mối đe dọa từ Triều Tiên. Chúng tôi muốn làm việc với nhau để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông nói.

Trung Quốc được coi là đồng minh lớn nhất và gần như là duy nhất của Triều Tiên. Bình Nhưỡng có mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ với Bắc Kinh dưới thời của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Ông Giang đã nghỉ hưu từ lâu, nhưng vẫn là người đứng đầu phe chính trị quyền lực đối đầu với Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình.

Ông Tập được cho là gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các chính sách của ông do gặp phải sự chống đối từ phe Giang Trạch Dân.

Thu Phương

Xem thêm: