Tổng thống Mỹ tuyên bố, sẵn sàng xem xét việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga nếu Moscow nhượng bộ Washington trong các vấn đề như Syria và Ukraina.  

Trong hàng loạt lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ, có những biện pháp được áp đặt theo lệnh của Tổng thống. Do đó, ông Trump có quyền loại bỏ chúng. Còn các lệnh được đưa ra theo luật “Chống các đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt” của Quốc hội Mỹ sẽ không thể bị thu hồi mà không thông qua cơ quan lập pháp.

Ngày 8/8, chính quyền Mỹ thông báo lệnh trừng phạt mới chống Moscow liên quan đến các cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Salisbury (Anh). Vào tháng 3, theo thông báo của chính quyền London, Nga đã sử dụng chất độc thần kinh để ám sát cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái.

Các lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 22/8. Theo đó, nó trước hết sẽ giới hạn việc cung cấp các sản phẩm sử dụng kép cho Nga.

Theo phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov, những hạn chế này sẽ gây bất lợi cho thương mại quốc tế. Ông kêu gọi không tiếp tục nói về những phản ứng của Điện Kremlin sắp tới.

Hồng Hạnh