Tổng thống Trump luôn hỏi Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA) về tình hình Triều Tiên mỗi ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình MSNBC, giám đốc CIA Mike Pompeo nói về mối đe dọa hạt nhân có thể xảy ra và đây là điều quan tâm “hàng đầu” của Tổng thống Trump.

Giám đốc Pompeo nói rằng ông và Tổng thống Trump nói chuyện khoảng gần một tiếng mỗi ngày, và rằng: “Tôi hiếm khi thoát khỏi một ngày ở Nhà Trắng mà Tổng thống không hỏi về Triều Tiên và cách mà Mỹ đáp trả mối đe dọa đó”.

Triều Tiên gần đây mới thử một động cơ tên lửa, theo đó các chuyên gia cho rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ sớm thành hiện thực. Triều Tiên thường xuyên đe dọa tấn công hạt nhân các thành phố của Mỹ.

Giám đốc CIA nói: “Trong 20 năm qua, Mỹ đã bỏ qua mối nguy hiểm này, hy vọng hết lần này lần khác rằng Triều Tiên sẽ đổi màu và trở thành một phần của nền văn minh phương Tây”, theo Business Insider.

Ông nói tiếp: “Nhưng không có dấu hiệu rằng điều đó sẽ xảy ra. Đồng thời chúng ta thiếu một hệ thống chính sách vững chắc để gây áp lực lên Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa. Tôi nghĩ rằng đó là điều chúng ta nhìn thấy Ngoại trưởng Tillerson đang cố gắng làm trên khắp thế giới”.

Ông Pompeo đề cập đến các nỗ lực không ngừng của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện nay trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Giám đốc CIA cũng cho rằng Triều Tiên đang ngày càng gần hơn với khả năng gây rủi ro cho Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí với mục tiêu xóa bỏ hạt nhân ở Triều Tiên, nhưng chưa rõ có biện pháp cụ thể nào. Dưới thời lãnh đạo của Kim Jong-un, Triều Tiền đã viết lại Hiến pháp, trong đó coi vũ khí hạt nhân là một đảm bảo cho an toàn của đất nước này.

Thanh Long

Xem thêm: