Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Anh Quốc ứng phó với các cuộc tấn công tại Luân Đôn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Cảnh sát Anh Quốc đang triển khai lực lượng tại trung tâm thủ đô Luân Đôn sau một vụ xe tải tấn công người đi bộ trên Cầu Luân Đôn và các vụ đâm chém tại Chợ Borough gần đó. Hai vụ việc này được xác định là các cuộc tấn công khủng bố, theo tuyên bố của cảnh sát.

Các nhân chứng cho biết hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn hạ và khả năng đã chết, theo The Sun. Trong khi đó, 3 kẻ tấn công khác hiện đang bị truy lùng.

Cảnh sát khuyến cáo vụ việc vẫn đang tiếp diễn và đề nghị người dân tránh xa địa điểm xảy ra các vụ tấn công.

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Bất cứ điều gì mà nước Mỹ có thể giúp đỡ ở Luân Đôn và Anh Quốc, chúng tôi sẽ có mặt. Chúng tôi ủng hộ các bạn. Chúa phù hộ các bạn!”.

Qua vụ việc này, ông Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải có lệnh cấm đi lại mà ông ban hành hồi tháng 2 nhưng bị Toà án Tối cao ngăn chặn.

Ông cho biết trên Twitter: “Chúng ta cần phải thông minh, thận trọng và cứng rắn. Chúng ta cần các toà án trả lại cho chúng ta các quyền lợi. Chúng ta cần lệnh cấm đi lại để tăng cường mức độ an toàn!”

Vào cuối ngày 1/6, chính quyền Trump đã đề nghị Toà án Tối cao khôi phục lại lệnh hành pháp cấm đi lại mà ông đưa ra nhằm ngăn cản người nhập cảnh đến từ 6 nước có đạo Hồi chiếm đa số.

Ông Trump nói rằng lệnh cấm là điều cần thiết để bảo vệ người Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng lập luận này có sở hở và là một hình thức phân biệt đối xử, theo Ruters.

Các cuộc tấn công tại Luân Đôn xảy ra chưa đầy hai tuần sau vụ đánh bom tự sát tại nhà thi đấu Manchester, nơi tổ chức đêm diễn của ca sỹ người Mỹ Ariana Grande khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Cô Grande đang có mặt tại Anh Quốc để thăm hỏi những người hâm mộ bị thương và tổ chức chương trình ca nhạc hôm 4/6 nhằm lấy tiền ủng hộ các nạn nhân. Grande cho biết trên Twitter rằng cô đang cầu nguyện cho Luân Đôn.

Mai Lan

Xem thêm: