Trong một bài đăng trên Twitter sáng 28/8, Tổng thống Trump đã cáo buộc gã khổng lồ Google sử dụng thuật toán thiên vị để hiển thị những kết quả tìm kiếm tiêu cực về ông.

Ông cho rằng những người tìm kiếm tin tức mới nhất về ông đang được cho thấy những câu chuyện tiêu cực có chủ ý đến từ các hãng truyền thông cánh tả. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm có thể bị truy tố vì không hiển thị đầy đủ những kết quả tìm kiếm tích cực.

Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân sáng thứ Ba (28/8): “Kết quả tìm kiếm của Google cho cụm từ “Tin tức Trump” chỉ hiển thị góc nhìn/ báo cáo của Hãng Tin Giả. Nói cách khác, họ đã dàn xếp nó, đối với tôi và những người khác, để hầu như tất cả các câu chuyện và tin tức đều là tồi tệ.”

Tổng thống Trump đã nghiên cứu kết quả tìm kiếm cho cụm từ “tin tức Trump” và kết luận rằng: “96% kết quả tìm kiếm cho [cụm từ] “Tin tức Trump” là từ Truyền thông Cánh tả, rất nguy hiểm.”

Ông cho rằng Google và những người khác đang đàn áp tiếng nói của đảng Bảo thủ, ẩn thông tin và tin tức tốt bằng cách đang kiểm soát những gì người khác có thể và không thể nhìn thấy.

Đầu mùa hè này, Đại diện đảng Cộng hòa California Devin Nunes cho biết Google và các đại gia công nghệ khác có thể phải đối mặt với phiên điều trần về cáo buộc thiên vị chống bảo thủ.

“Tôi nghĩ rằng những gì người dân Mỹ cần phải hiểu là có thiên vị chống lại người bảo thủ và đảng Cộng hòa trên khắp đất nước này”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business. Theo lời ông, mọi thứ sẽ luôn như vậy khi chúng ta xem trên báo chí hay truyền hình, nhưng đối với Internet, nó trở thành một trong những thách thức của thiên niên kỷ.

Những nhận xét của ông xuất hiện sau khi Google bị lên án vì vô tình liệt kê “chủ nghĩa phát xít” là một trong những ý thức hệ của đảng Cộng hòa California. Google đã ngay lập tức khắc phục vấn đề này sau khi chỉ trích lan rộng.

Minh Hạnh