Ngày 26/10, Tổng thống Donald Trump đã ký một đạo luật xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt những đối tượng ủng hộ phong trào Hezbollah.  

Các lệnh trừng phạt có thể đóng băng tài sản, hủy bỏ thị thực Mỹ và cấm nhập cảnh Mỹ đối với các đối tượng ủng hộ Hezbollah.

“Điều luật mà Tổng thống Trump ký hôm nay nhằm cô lập Hezbollah khỏi hệ thống tài chính quốc tế và giảm nguồn tài trợ cho tổ chức này. Các lệnh trừng phạt nhắm tới các cá nhân và tổ chức chính phủ nước ngoài – những đối tượng viện trợ và tạo điều kiện cho Hezbollah, hoặc liên quan đến các mạng lưới buôn bán ma túy và tội phạm xuyên biên giới khác”, RIA Novosti dẫn tài liệu của Nhà Trắng cho biết.

Bước đi của ông Trump được xem như một biện pháp cứng rắn hơn đối với Iran.

Hezbollah là phong trào của người Lebanon theo đạo Hồi dòng Shia được thành lập vào cuối những năm 1970 với sự hỗ trợ của những người Iran “bảo vệ cách mạng Hồi giáo”.

Mục đích chính của phong trào Hezbollah là trục xuất quân đội Israel và phương Tây ra khỏi Lebanon.

Từ những năm 1990, Hezbollah dần chuyển thành một tổ chức chính trị – vũ trang và “lộng hành” ở Lebanon. Hezbollah cũng là đảng chính trị lớn nhất, có lực lượng vũ trang mạnh nhất ở Lebanon.

Hezbollah bị Mỹ, Canada, Israel, Ai Cập, một số nước EU và vùng Vịnh coi là một tổ chức khủng bố và là “kẻ thù không đội trời chung” của Israel.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)