Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (12/7) nói rằng Kim Jong Un đã rất vui mừng khi gặp ông tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên gần đây.

Theo Newsweek, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng: “Cậu ấy là một người đàn ông không mấy khi cười, nhưng khi cậu ấy nhìn thấy tôi, cậu ấy đã cười. Cậu ấy cảm thấy hạnh phúc”.

Tổng thống Trump cũng nói: “Khi tôi nhậm chức, mọi điều cậu ta làm trước đó dưới thời Obama là thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thổi bay những ngọn núi, thế mà giờ đây cậu ấy không làm điều đó”.

Triều Tiên hôm thứ Năm mới công bố bản hiến pháp mới, theo đó Kim Jong Un được bổ nhiệm làm người đứng đầu nhà nước và tổng chỉ huy quân đội Triều Tiên. Theo Washington Examiner, một số người tin rằng động thái này là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang tạo tiền đề cho một hiệp ước hòa bình, có thể chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Bắc Hàn và Nam Hàn từng là một quốc gia thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, nhưng bị chia cắt ở vĩ tuyến 38 độ bắc kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Các cuộc đàm phán thống nhất thất bại, miền Bắc với sự giúp đỡ của Liên Xô thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, được lãnh đạo bởi ông Kim Il Sung – ông nội của Kim Jong Un. Trong khi đó miền Nam với hỗ trợ của Hoa Kỳ thành lập Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc).

Chiến tranh liên Triều xảy ra vào năm 1950 khi Triều Tiên tiến quân sang tấn công Hàn Quốc với cáo buộc Nam Hàn cho các nhóm vũ trang vượt vĩ tuyến 38 phá hoại các đường vận tải. Về nguyên tắc, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì mới chỉ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953.

Bất chấp động thái được cho là tích cực hôm thứ Năm, một số chuyên gia tin rằng Kim Jong Un sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, bất chấp các biện pháp gây áp lực của Hoa Kỳ nhằm khiến quốc gia này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

videoinfo__video3.dkn.news||677407dad__

Ad will display in 09 seconds