Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (10/7) cho biết ông không thể nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là bạn hay kẻ thù.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng trước chuyến đi kéo dài một tuần, Tổng thống Trump đã nhắc lại những lời chỉ trích của ông rằng các đồng minh NATO không chi tiêu đủ mức để bảo vệ họ, theo Reuters. Ông chỉ ra những căng thẳng chính trị ở Anh trong kế hoạch Brexit của chính phủ.

Tổng thống Trump nói: “Vậy đó, tôi có [cuộc họp với] NATO, tôi có [cuộc họp với] Vương quốc Anh vốn đang bị rối loạn, và tôi có [cuộc họp với ông] Putin. Thành thật mà nói [cuộc họp với ông] Putin có lẽ là dễ nhất trong số đó”.

“Chúng tôi sẽ xem sự việc diễn ra thế nào”, ông nói về hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin được tổ chức tại Helsinki, Hà Lan vào thứ Hai tới.

Khi được hỏi ông Putin là bạn hay kẻ thù, Tổng thống Trump nói: “Tôi thực sự không thể nói ngay bây giờ. Theo như tôi quan tâm, thì [ông ấy] là một đối thủ cạnh tranh”.

Tổng thống Trump trước đó đã nói nhiều lần rằng ông muốn có mối quan hệ tốt với ông Putin, mặc dù giữa Nga và phương Tây vẫn căng thẳng về vấn đề Ukraine, Syria hay việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Minh Đức