Tổng biên tập tạp chí “Nước Nga trong chính sách toàn cầu” Fyodor Lukyanov nhận định rằng, Tổng thống Trump quan tâm đến ông chủ Điện Kremlin như một cá nhân, chính trị gia.  

“Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể Nga không thực sự quan trọng, nhưng ông ấy có mối quan tâm đặc biệt nào đó với lãnh đạo Nga mà không phải trên cương vị Tổng thống”, ông Lukyanov nói với báo giới.

Ông Trump cũng không xem Nga là đối tác hay đối thủ vì nước này không nằm trong phạm trù lợi ích kinh tế của Mỹ.

Theo ông Lukyanov, ông Trump quan tâm đến nền kinh tế và các tổ chức quốc tế quan trọng, những gì có thể phục vụ lợi ích nước Mỹ.

“Châu Âu chắc chắn là đối tượng quan trọng với Mỹ vì đó là một nhà sản xuất lớn và có một thị trường khổng lồ. Canada và Mexico cũng vậy, nhưng Nga không nằm trong số đó”, ông Lukyanov giải thích.

“Có thể chuyến thăm Washington sắp tới của Tổng thống Nga theo lời mời của ông chủ Nhà Trắng không có ý nghĩa với chính sách đối ngoại cũng như quan hệ 2 nước Nga – Mỹ”, tổng biên tập nói thêm.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 25/7 thông báo, cuộc gặp tiếp theo giữa lãnh đạo 2 nước Nga – Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2019.

Trước đó, giới nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng phản đối sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ.

Về kết quả Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan vừa qua, ông Lukyanov cũng nói rằng, ông chủ Nhà Trắng đã phải trải qua một “đợt tấn công lớn” bởi đối thủ chính trị và các phương tiện truyền thông trong nước Mỹ.

Hồng Hạnh