Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ghi nhận “sự giúp đỡ to lớn” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  trong cam kết mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên vào hôm thứ Sáu (26/4), Business Insider đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau hôm thứ Sáu và cam kết làm việc theo hướng phi hạt nhân và ký hiệp ước hòa bình giữa hai bên, về mặt kỹ thuật vẫn còn chiến tranh kể từ thập niên 1950.

“KOREAN WAR TO END! (nghĩa là “Chấm dứt chiến tranh Triều Tiên!”) Hoa Kỳ, và tất cả những người vĩ đại của nó, rất tự hào về những gì đang diễn ra tại bán đảo Triều Tiên!” ông Trump đăng bài trên twitter sau cam kết hòa bình của hai miền Triều Tiên.

Sau đó, ông nói thêm: “Xin đừng quên sự giúp đỡ to lớn mà người bạn tốt của tôi, Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã trao cho Hoa Kỳ, đặc biệt là ở biên giới Triều Tiên. Nếu không có ông ấy, đó hẳn là một quá trình dài hơn, khó khăn hơn!”.

Ông Trump xuất hiện để hàn gắn mối quan hệ dần ấm lên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tuần trước, ông nói với các phóng viên hai miền Nam – Bắc “tôi chúc lành để họ sẽ thảo luận kết thúc chiến tranh”.

Ông cũng gây sức ép cho Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên – thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng tiến hành các thử nghiệm tên lửa và các chương trình phát triển hạt nhân.

Trong khi ông nói Trung Quốc “giúp ích” cho Mỹ nỗ lực mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, ông cũng trách khi ông Kim đưa ra những lời khiêu khích mới.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phát triển một quả bom hydro, ông Trump đã đăng trên Twitter rằng chính quyền của Kim đã trở thành một “sự xấu hổ đối với Trung Quốc, quốc gia đang cố gắng giúp đỡ có một chút thành công”. Cuối năm ngoái, ông cũng nói rằng ông “thất vọng” khi Trung Quốc vẫn cho phép nhập dầu vào Triều Tiên.

Ông Kim đã có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc tháng trước và dự kiến sẽ gặp ông Trump trong những tuần tới.

Thanh Hiền