Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy kế hoạch mừng sinh nhật lần thứ 71 của ông vào tối ngày 14/6 để đến bệnh viện thăm nghị sỹ Steve Scalise đang bị thương nặng sau vụ tấn công cùng ngày.

Nghị sỹ Steve Scalise bị thương nặng vào sáng ngày 14/6 sau khi một kẻ nã súng vào các nghị sỹ đang tập bóng chày.

Ông Donald Trump là tổng thống nhiều tuổi nhất của nước Mỹ khi nhậm chức, và ông bước sang tuổi 71 vào ngày 14/6. Các con ông là Eric, Donald Jr và Ivanka cùng các cháu đã đến Nhà Trắng để chuẩn bị cho buổi mừng sinh nhật.

Gia đình Ivanka chụp hình ở Nhà Trắng, chuẩn bị sinh nhật ông Trump. (Ảnh: Instagram)

Con gái Tiffany chụp hình cùng ông Trump. (Ảnh: Instagram)

Con trai ông Trump đăng lời chúc mừng sinh nhật vào buổi sáng. (Ảnh: Twitter)

Nhưng sau đó, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã không tổ chức sinh nhật mà bất ngờ đến bệnh viện MedStar Washington. Tổng thống đã ở bên giường bệnh và nói chuyện cùng gia đình nghị sỹ Steve Scalise trong khoảng nửa tiếng.

Tổng thống Trump và phu nhân đến bệnh viện thăm nghị sỹ bị thương. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Thư ký báo chí Sean Spicer mô tả cuộc nói chuyện “rất xúc động”, trong khi nghị sỹ Scalise vẫn trong tình trạng nguy hiểm và cần phẫu thuật thêm.

Sau chuyến thăm, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi vừa rời khỏi bệnh viện. Nghị sỹ Steve Scalise là người thực sự vĩ đại, và đang trong tình trạng khó khăn – nhưng ông ấy là một chiến binh thực sự. Hãy cầu nguyện cho Steve”.

Trong thông cáo về vụ xả súng vào các nghị sỹ, Tổng thống Trump cảm ơn lực lượng an ninh đã phản ứng nhanh để hạ gục kẻ tấn công, tránh thương vong nhiều hơn. Ông cũng đưa ra thông điệp về sự đoàn kết.

Ông nói: “Mọi người ở nơi đó là những người phục vụ đất nước – những cảnh sát dũng cảm, các trợ lý nghị viện và các thành viên quốc hội đại diện cho nhân dân. Chúng ta có thể có sự khác biệt, nhưng chúng ta hãy nhớ rằng mọi người phục vụ quốc gia vì họ yêu đất nước này”.

“Chúng ta trở lên mạnh mẽ nhất khi chúng ta đoàn kết và khi chúng ta cùng nhau làm việc vì một mục tiêu chung”.

Thanh Long

Xem thêm: