Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (19/1 theo giờ Mỹ) đã gửi một thông điệp chia tay, trong đó ông lên án bạo lực chính trị và hướng tầm nhìn về tương lai, kêu gọi người dân Mỹ “vượt lên trên tình trạng oán hận đảng phái” và ca ngợi một số thành tựu lớn nhất của chính quyền ông.

“Được phục vụ với tư cách là tổng thống của các bạn là một vinh dự không thể diễn tả của tôi”, TT Trump nói trong một video dài gần 20 phút được Tòa Bạch Ốc chia sẻ. “Cảm ơn vì ân huệ đặc biệt này”.

TT Trump đã ca ngợi chính sách cắt giảm thuế, các thỏa thuận thương mại và chính sách đối ngoại kinh tế của chính quyền ông. 

Ông cũng ca ngợi nền kinh tế trong nước, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và các loại vắc xin COVID-19 được phát triển nhanh chóng.

Ông gọi đó là “một phép màu y học”, và cho rằng “một chính quyền khác sẽ phải mất đến ba, bốn, năm, thậm chí có thể lên đến 10 năm để phát triển một loại vắc-xin. Chúng tôi đã làm điều đó chỉ trong chín tháng”.

Ngoài ra, ông cũng ca ngợi những nỗ lực của chính quyền của ông để vực dậy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch và bảo đảm an ninh tại biên giới phía nam.

Ông nói: “Chúng tôi tự hào để lại cho chính quyền tiếp theo các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ nhất từng được áp dụng.

“Khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa ngày thứ Tư, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi đã khởi xướng mới chỉ bắt đầu”, ông nói.

Những thành tựu khác mà tổng thống Trump ghi nhận là việc thành lập Lực lượng Không gian, vụ phóng phi hành gia đầu tiên bằng tên lửa của Mỹ kể từ khi chương trình Tàu con thoi kết thúc hơn một thập kỷ trước, vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al -Baghdadi. 

Ông nói: “Tôi đặc biệt tự hào khi là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không khởi động một cuộc chiến tranh mới nào. Trên hết, chúng tôi muốn tái khẳng định lại rằng ở Mỹ, chính phủ lắng nghe và phản hồi trước tiếng nói của người dân”.

TT Trump cũng nhấn mạnh thông điệp dân túy của mình và ca ngợi mọi tầng lớp người dân Mỹ.

“Tôi không tìm kiếm một khóa học dễ dàng nhất, cho đến nay đây thực sự là khóa học khó nhất,” ông nói. “Tôi đã tham gia vào những trận chiến cam go, những trận chiến cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất, bởi vì đó là những gì các bạn đã bầu tôi để làm”.

Trong một sự thay đổi hướng tới tương lai, TT Trump đã lên án việc kiểm duyệt và tư duy bầy đàn.

Ông nói: “Việc đóng cửa các cuộc tranh luận tự do và cởi mở vi phạm các giá trị cốt lõi và truyền thống lâu đời nhất của chúng ta. Ở Mỹ, chúng ta không nhấn mạnh vào sự tuân thủ tuyệt đối hoặc thực thi các quy tắc chính thống cứng nhắc và các quy tắc ngôn luận mang tính trừng phạt. Chúng ta không làm như vậy”.

Ông cho biết phong trào mà ông khởi xướng vẫn sẽ tiếp tục, ngay cả khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

“Phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ mới bắt đầu”, ông nói. “Chưa từng bao giờ có bất cứ điều gì như vậy. Niềm tin rằng một quốc gia phải phục vụ công dân của mình sẽ không suy giảm”.

Ông ca ngợi sự tự do cá nhân và nói chính nhờ tinh thần đó mà những người Mỹ tiên phong đã đến định cư ở miền Tây này, chính nó cũng đã truyền cảm hứng cho quân đội Mỹ trong trận chiến và chính nó đã đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Ông nói: “Nước Mỹ không phải là một quốc gia nhút nhát của những linh hồn bị thuần phục, những người cần được sự che chở và bảo vệ trước những người mà chúng ta không đồng tình. Đó không phải là con người chúng ta. Nó sẽ không bao giờ là con người chúng ta”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ, sáng thứ Năm theo giờ VN).