Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không được yêu thích ở một số quốc gia bởi vì ông đã “buộc họ phải trả tiền” nhiều hơn để làm ăn với Mỹ.  

“Các phương tiện truyền thông giả mạo đã và đang nói về mức độ ủng hộ của các nước khác trên thế giới đối với tôi là rất thấp, gồm cả Liên minh châu Âu. Tất nhiên là thấp, bởi vì lần đầu tiên sau 50 năm tôi đã buộc họ phải trả giá cao hơn để làm ăn với Mỹ. Vậy thì tại sao họ lại phải thích tôi? Nhưng tôi vẫn thích họ!”, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter của mình.

tong thong trump giai thich vi sao khong duoc quoc gia khac ua thich
Bài viết của ông Trump trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Ngày 1/6, lần đầu tiên chính quyền Washington áp đặt mức thuế thương mại 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu.

Hiện tại, các sản phẩm thép từ tất cả các nước, ngoại trừ Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, đều bị đánh thuế ở mức 25%. Với nhôm, mức thuế 10% cũng được áp dụng cho mọi quốc gia trừ Australia và Argentina.

Tổng thống Trump cho biết chính sách này được đưa ra dựa theo Điều 232 của Luật mở rộng thương mại Mỹ năm 1962. Điều luật này cho phép tổng thống thiết lập các rào cản thương mại với nước ngoài vì vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ cũng đang tiến hành một cuộc chiến thuế quan với đối tác thương mại hàng đầu là Trung Quốc. Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa đánh thuế thêm số hàng trị giá 267 tỷ USD nữa. Đáp lại, Trung Quốc cũng công bố biện pháp trả đũa tương tự lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết căng thẳng thương mại với Bắc Kinh không làm tổn hại Mỹ.

“Chúng ta phải làm cho thương mại công bằng. Hiện tại, Mỹ đang dừng ở 250 tỷ USD, với thuế 25%, và rất nhiều tiền đã chảy vào nước Mỹ”, ông cho biết khi đề cập đến thuế nhập khẩu.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)