Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại khốc liệt Mỹ – Trung, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đọc một lời cầu nguyện kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy, điều này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông.

Ngày 06/6, kỷ niệm 75 năm ngày đổ bộ Normandy (D-Day) trong Thế chiến thứ 2. Cuộc đổ bộ là bước ngoặt xoay chuyển tình hình chiến trường châu Âu. Các đồng minh do Mỹ, Anh và Pháp lãnh đạo cuối cùng đã đánh bại các quốc gia phe phát-xít đứng đầu là Đức quốc xã.

Chính nghĩa đã đánh bại tà ác, lập lại hòa bình cho nhân loại.

75 năm sau, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy, đặc biệt là đọc trích đoạn lời cầu nguyện của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, điều này đã được giới truyền thông đặc biệt chú ý. Trọng điểm của lời cầu nguyện như sau:

“Thưa Chúa toàn năng, hôm nay những người con trai của chúng con, niềm tự hào của đất nước này, đang bắt đầu một nỗ lực lớn lao, một cuộc đấu tranh để bảo vệ nền Cộng hòa, tín ngưỡng và nền văn minh của chúng con, để những người đang chịu khổ chịu nạn giành lại được tự do”.

“Họ cần Ngài ban phước, bởi vì kẻ thù rất mạnh, chúng có thể đẩy lui quân đội của chúng con, nhưng chúng con sẽ không ngừng dẫn quân trở lại. Chúng con biết rằng với ân sủng của Ngài, với chính nghĩa xuất quân, con em chúng con sẽ nhất định chiến thắng”.

“Lạy Chúa, ý chí của Ngài nhất định phải được hoàn thành, Amen”. Tổng thống Trump đã chọn vào ngày kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy đọc những lời cầu nguyện trước các nhà lãnh đạo thế giới, điều này đặc biệt thú vị. 

Thông điệp từ Tổng thống Trump

Theo các nhà quan sát, Tổng thống Trump đọc những lời cầu nguyện chiến tranh đã truyền đi hai thông điệp chính.

Thứ nhất, Tổng thống Trump đọc lời cầu nguyện, ngoài việc bày tỏ ký ức về chiến dịch Normandy, còn cho thế giới thấy rằng ông và Hoa Kỳ sùng tín đối với Thần. Ông quyết tâm bảo vệ tín ngưỡng truyền thống, đồng thời, ông cũng tuyên bố với thế giới rằng nếu Hoa Kỳ quyết định sử dụng quân đội thì về bản chất là chiến đầu vì Thần, chiến đấu vì chính nghĩa và hòa bình.

Thứ hai, cũng là điều gây chú ý nhất – là liệu có phải ông Trump dùng lời cầu nguyện này để nói trước với thế giới rằng, cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ được mở rộng sang lĩnh vực chiến tranh quân sự sau chiến tranh thương mại, chiến tranh khoa học và công nghệ và chiến tranh nhân quyền hay không?.

Trên thực tế, xem xét các động thái ​​gần đây của Mỹ và Trung Quốc, không khó để thấy rằng bố cục quân sự của hai bên đã có dấu hiệu báo trước từ rất sớm rồi.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Carlos Barria)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Carlos Barria)

Các hành động liên tiếp

Ngày 21/5, nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã kiểm tra Học viện Bộ binh và nhấn mạnh rằng: “Tất cả các hoạt động của trường phải tập trung vào chiến đấu và chiến thắng”.

Ngày 22/5, nhóm tác chiến tàu sân bay Reagan rời Nhật Bản và thực hiện một nhiệm vụ tuần tra Biển Đông và Ấn Độ Dương. Cùng ngày, 2 tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan từ nam ra bắc. Đây là lần thứ năm trong năm tàu Mỹ đi qua Eo biển.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble trong tấm ảnh tháng 3/3018, là một trong 2 con tàu được Hoa Kỳ cử tới Eo biển Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/5, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã có bài phát biểu tại Lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point: “Gần như chắc chắn rằng, các bạn sẽ vì nước Mỹ chiến đấu trên chiến trường vào một lúc nào đó trong cuộc đời của bạn. Các bạn sẽ dẫn quân xung phong. Điều này nhất định sẽ xảy ra”.

Ông Pence đã nói rõ với các sĩ quan trẻ rằng: “Một số các bạn sẽ đến bán đảo Triều Tiên ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tác chiến vì Bắc Hàn vẫn còn ở đó để đe dọa hòa bình, và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục tăng cường quân sự chuẩn bị cho chiến tranh, cũng đang thách thức sự hiện diện của chúng ta ở khu vực”.

Ngày 27/5, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ mua 105 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và sẽ trở thành đồng minh có nhiều máy bay chiến đấu F-35 nhất.

Ngày 28/5, ông Trump đã nhấn mạnh trong một bài phát biểu trước quân đội Mỹ tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản, rằng: “Chính phủ của tôi cam kết đảm bảo rằng quân đội Mỹ sẽ luôn là số một thế giới, không ai sánh nổi”; “Không ai trên thế giới có thể xây dựng một lực lượng quân sự như chúng ta. Không có ai thậm chí có thể tiếp cận đến trình độ chúng ta. Các bạn đều biết rõ điều này hơn ai hết”.

videoinfo__video3.dkn.news||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 30/5, ông Trump đã tới lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân, ông phát biểu rằng: “Vào thời khắc vô cùng quan trọng trong lịch sử của chúng ta hiện nay, các bạn sẽ viết lại định nghĩa chiến tranh. Các bạn sẽ chiến thắng trong một trận chiến lớn và đánh bại hoàn toàn kẻ thù của chúng ta”.

Như vậy, một mặt Mỹ đã triển khai điều động và bố trí quân sự ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Mặt khác, ông Trump và ông Pence đồng thời đưa ra tín hiệu “sắp ra chiến trường” cho các sĩ quan quân đội trẻ.

Sau đó, ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan đã nghiêm khắc chỉ trích ĐCSTQ về việc quân sự hóa Biển Đông trong diễn đàn đối thoại của Shangri-La, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho hành vi khiêu khích của chính quyền Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Cùng ngày, Cục Quản lý An toàn Hàng hải Trung Quốc đã ra thông báo cấm lưu thông để “Diễn tập Quân sự Biển Đông”, thông báo rằng các cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức ở vùng biển gần biển phía đông nam của đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa từ ngày 2-4/6.

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói ngang ngược rằng, Mỹ “lấy chiêu bài duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông để thể hiện sức mạnh”. Ông Ngụy còn tuyên bố Bắc Kinh “quyết không từ bỏ sử dụng vũ lực” đối với Đài Loan. Nếu Đài Loan tách ra khỏi Trung Quốc thì quân đội Trung Quốc sẽ không ngần ngại chiến đấu.

Hiện tượng lạ ở Trung Quốc

Điều đáng chú ý nhất là vào buổi tối hôm đó, nhiều nhân chứng nhìn thấy hiện tượng nghi là UFO xảy ra ở Trung Quốc. Sau đó, Bộ đội tên lửa và Hải quân Trung Quốc đã đắc ý đăng lên Weibo chính thức, xác nhận rằng quân đội đã bắn tên lửa.

Người ta nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc đang thử nghiệm tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm “Cự Lãng – 3” mới nhất để xem thái độ của Mỹ. 

Có thể thấy rằng, trong cuộc chiến thương mại, Mỹ và Trung Quốc đối đầu quyết liệt, nhưng trên lĩnh vực quân sự cũng đang không kém phần căng thẳng. Giới quan sát nghi vấn rằng phải chăng Trung Quốc, khi đang bị sứt đầu mẻ trán bởi chiến tranh thương mại, đã buộc phải bắt chước Triều Tiên phóng tên lửa để đe dọa và tăng lòng can đảm cho chính họ. Nhưng nó cũng khiến khả năng đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên.

Tuy nhiên, đối với ĐCSTQ, điều đe dọa nhất vào lúc này có lẽ là không phải Mỹ phát động chiến tranh quân sự, mà là chiến tranh tài chính và chiến tranh tiền tệ, đủ để cắt dòng tiền vào Trung Quốc, và dẫn đến sụp đổ kinh tế nội bộ, làm rung chuyển nền tảng tồn tại của chính quyền Trung Quốc.

Thanh Lâm