Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc họp thưởng đỉnh Mỹ – Triều với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Ngôi nhà Hòa Bình trên biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, theo Reuters.

Ông Trump đã viết trên Twitter hôm thứ Hai (30/4): “Nhiều quốc gia đang được cân nhắc cho cuộc gặp gỡ, nhưng có phải Ngôi nhà Hoà Bình / Ngôi nhà Tự Do trên biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, là một nơi mang tính tiêu biểu, quan trọng và bền vững hơn một nước thứ ba hay không? Tôi chỉ hỏi vậy thôi!”.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ gặp ông Kim Jong Un trong vài tuần tới, và nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (26/4) rằng ông đang xem xét 5 địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh của mình với lãnh đạo Triều Tiên, mặc dù ông đã nói nhiều lần rằng các cuộc đàm phán có thể không xảy ra.

Ngôi nhà Hoà Bình nằm trong Khu phi quân sự được gia cố mạnh mẽ nằm trên biên giới giữa hai nước. Đây cũng là địa điểm tổ chức cuộc họp lịch sử của ông Kim vào tuần trước với Tổng thống Hàn Quốc.

Sự lựa chọn địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim cũng bao gồm các nước trung lập thứ ba như Singapore, nhưng các quan chức Mỹ đã hoài nghi về việc Kim Jong-un sẵn lòng đi xa.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp nhau và cam kết chấm dứt thù địch, hướng tới “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, dường như đã làm tăng khả năng cho hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim. Cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc vào tháng 7/1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình chính thức.

Triều Tiên
Triều Tiên sẽ hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5. (Ảnh: Getty)

Hôm thứ Sáu (27/4), ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae đã tuyên bố “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Một cố vấn cấp cao của ông Moon nói với Reuters tuần trước rằng, Seoul đã có một “bản đồ đường lối toàn diện” mà họ đã chia sẻ với Washington trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.

Nếu ông Trump gặp ông Kim ở Khu phi quân sự, đây sẽ không phải là lần đầu tiên Nhà Trắng lên kế hoạch cho chuyến đi đến đường biên giới đó. Trong một chuyến đi 12 ngày tới nhiều quốc gia châu Á trong tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Trump đã đến thăm Hàn Quốc, ông bất ngờ có kế hoạch tới Khu phi quân sự nhưng sau đó đã hủy bỏ do các vấn đề thời tiết.

Minh Đức