Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có mục tiêu lớn hơn việc nhận giải Nobel Hòa bình trong nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc họp Nội các Mỹ ngày 9/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng: “Mọi người đều nghĩ tôi xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng tôi không nói vậy”, theo Telegraph.

Ông Trump nhấn mạnh: “Giải thưởng tôi muốn là một chiến thắng cho thế giới, không phải chỉ cho nước Mỹ. Đó là giải thưởng duy nhất mà tôi muốn”.

Trước đó, 18 nghị sĩ Mỹ hôm 2/5 đã viết thư đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình 2019, “vinh danh cống hiến của ông trong việc kết thúc chiến tranh Triều Tiên”.

Trong bức thư gửi Ủy ban Nobel, nhóm nghị sĩ viết: “Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã không ngừng đưa ra các chiến dịch gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đem lại hòa bình cho khu vực”.

Tổng thống Trump đặt mục tiêu quan trọng hơn giải Nobel Hòa bình
Bức thư và chữ ký của nhóm nghị sĩ đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình 2019. (Ảnh: Twitter)

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng, diễn biến ở hai miền Triều Tiên mang dấu ấn từ “áp lực” mà chính quyền ông Trump đã áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Giải Nobel Hòa bình là một trong 6 giải thưởng được Hội đồng Nobel trao hàng năm. Các giải Nobel thường được công bố vào tháng 10 và lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12.

Nếu Tổng thống Trump giành được giải thưởng, ông sẽ là Tổng thống Mỹ thứ năm được nhận giải danh giá này. Trước đó, các cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson, Jimmy Carter và Barack Obama đều đoạt giải Nobel.

Trong một cuộc mít tinh gần đây ở bang Michigan, đám đông ủng hộ Trump đã đồng thanh hô lớn “Nobel, Nobel, Nobel” trong khi Tổng thống phát biểu về những nỗ lực của mình trong vấn đề Triều Tiên.

An Yên

Từ Khóa: