Theo 3 quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ, Tổng thống Trump đang ngày càng không hài lòng về Trung Quốc, đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên và thương mại song phương.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức này nói ông Trump đang dần mất kiên nhẫn về vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc và xem xét khả năng tăng thuế nhập khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói rằng ông đang xem xét nghiên cứu bảo vệ ngành thép của Mỹ. Trong khi đó, ngành thép của Trung Quốc đang là đối tượng chống bán phá giá ở hàng chục nước.

Về Triều Tiên, Tổng thống Trump “cảm thấy ông đã cho Trung Quốc một cơ hội để tạo sự khác biệt” nhưng không nhìn thấy kết quả.

Thất vọng về Trung Quốc

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên để xóa bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Nhưng Bắc Kinh liên tục nói họ có ít ảnh hưởng đến Triều Tiên và đang làm tất cả những gì họ có thể.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ra dấu hiệu về sự thất vọng với Trung Quốc. Ông đăng trên Twitter: “Trong khi tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc để giúp đỡ trong vấn đề Triều Tiên, nhưng không có kết quả. Ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố gắng”.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng chỉ trích Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo ở Biển Đông, một khu vực thể hiện căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Fox News.

Hướng đến “nền dân chủ lớn nhất”: Ấn Độ

Hôm qua (27/6), Tổng thống Trump đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Modi tại Nhà Trắng. Hai bên thống nhất rằng Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ cùng tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương. Ông Trump cũng cảm ơn Ấn Độ đã cùng Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm, ông Trump tuyên bố Ấn Độ là “người bạn thực sự” và quan hệ giữa 2 nền dân chủ lớn này “đang tốt hơn bao giờ hết”.

Phó Tổng thống Pence cũng nói rằng cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ tướng Modi là có tính “lịch sử và hiệu quả”.

Tổng thống Trump đón tiếp trọng thị Thủ tướng Ấn Độ (Ảnh: Getty Image)

Áp lực đầu tiên với Trung Quốc: Nhân quyền

Trong báo cáo về nạn buôn bán người mới công bố hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh tụt bậc của Trung Quốc xuống vị trí thấp nhất trong hồ sơ buôn bán người, đưa Trung Quốc xuống cùng một hạng với Triều Tiên, Zimbabwe, Syria và Nga.

Điều này đánh dấu sự thay đổi so với các đời tổng thống trước đây của Mỹ khi họ thường thường tránh chỉ trích trực tiếp Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Trong báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh rằng không chỉ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu trong việc ngăn chặn nạn buôn người, và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc truy tố những kẻ buôn người cũng đang suy yếu.

“Trung Quốc đã không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu trong việc loại bỏ nạn buôn người và không có nỗ lực đáng kể nào để làm điều đó, do vậy Trung Quốc đã bị hạ xuống Bậc 3”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc vẫn đang tham gia vào nạn lao động cưỡng bức.

Thanh Long

Xem thêm: