Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (27/8) đã công bố một thỏa thuận thương mại song phương mới với Mexico tại Phòng Bầu dục, trước sự chứng kiến của các quan chức hai nước.

“Đó là một ngày trọng đại cho hoạt động thương mại, một ngày trọng đại đối với đất nước chúng ta, đối với rất nhiều người”, ông Trump nói.

Cùng có mặt trong phòng với Tổng thống Trump là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso, và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Tham mưu trưởng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Cố vấn Cao cấp của Tổng thống Jared Kushner.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tham gia công bố bản thỏa thuận thông qua một cuộc điện thoại. Thông qua một dịch giả, ông Nieto cảm ơn Tổng thống Trump và nhận xét rằng điều này là “rất tích cực đối với Hoa Kỳ và Mexico”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại mới với Mexico (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Trump cho biết Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hiện có với Mexico và Canada đã khiến Hoa Kỳ bị tổn thất nặng nề. Ngược lại, ông gọi thỏa thuận mới này là một điều thực sự tốt đẹp cho cả hai quốc gia, Mỹ và Mexico.

Tổng thống Trump nói về việc có thể đưa ra một thỏa thuận thương mại song phương riêng biệt với Canada và các cuộc đàm phán sẽ sớm bắt đầu. Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ thấy Canada có thể là một phần của thỏa thuận này hay không”.

Theo Breitbart, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ sớm bắt đầu đàm phán thương mại với Canada và ông sẽ gọi điện tới Thủ tướng Trudeau. Ông Trump nói thêm rằng Mỹ cũng sẽ làm việc với Trung Quốc, nhưng hiện “không phải là thời điểm thích hợp để nói chuyện” với Bắc Kinh.

Việc công bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico hôm thứ Hai đã đánh dấu một điểm quan trọng trong chính sách thương mại “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump, cho thấy ông nghiêm túc hợp tác, chứ không chỉ là chiến đấu, với các đối tác thương mại, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico đã khiến các thị trường tài chính gia tăng, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1% trong phiên giao dịch buổi chiều, theo WSJ.

Thu Phương