Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 cho biết ông có thể hủy cuộc gặp với tổng thống Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vì liên quan tới cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Trump cho biết đang chờ một “báo cáo đầy đủ” từ đội ngũ an ninh Mỹ về việc Nga bắt giữ tàu hải quân và các thủy thủ của Ukraine cuối tuần qua.

Đề cập đến cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump nói: “Có thể tôi sẽ không tham dự cuộc họp. Tôi không thích và không muốn thấy sự hung hăng đó”. Ông cũng hy vọng mọi chuyện sẽ được “giải quyết tốt đẹp”.

Theo Fox News, tuyên bố được Tổng thống Trump đưa ra sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và 24 thủy thủ với cáo buộc “xâm phạm trái phép” lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea vào hôm 25/11.

tong thong trump co the huy gap nha lanh dao nga tai hoi nghi thuong dinh g20
Một số thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ xuất hiện tại một tòa án ở Crimea. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Washington kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ukraine vì không tán thành việc leo thang căng thẳng Nga – Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng chỉ trích hành động của Nga là khiêu khích. Ông cho rằng việc Nga nổ súng vào các tàu Ukraine trước khi bắt giữ là hành động nguy hiểm.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine” và đây là hành động gây hấn của Moscow.

tong thong trump co the huy gap nha lanh dao nga tai hoi nghi thuong dinh g20
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley lên án Nga vì “hành động xâm phạm chủ quyền Ukraine”. (Ảnh: AFP)

Ukraine khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga. Họ yêu cầu chính quyền Moscow lập tức thả các thủy thủ và tàu chiến bị bắt giữ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27/11 cũng cảnh báo về “nguy cơ chiến tranh toàn diện” với Nga sau vụ bắt tàu.

Quốc hội Ukraine hôm 26/11 đã phê chuẩn đề xuất của tổng thống về việc áp đặt lệnh thiết quân luật trong 30 ngày. Kiev thậm chí xem 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ là “tù nhân chiến tranh”.

Lệnh thiết quân luật của Ukraine sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/12 tại một số khu vực giáp biên giới Nga. Đây là lần đầu tiên Kiev thông qua lệnh thiết quân luật kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền Đông Ukraine từ năm 2014.

tong thong trump co the huy gap nha lanh dao nga tai hoi nghi thuong dinh g20
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Trump dự kiến gặp Tổng thống Vlarimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra từ ngày 30/11-1/12 tại tại Buenos Aires, Argentina.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể đề cập tới các vấn đề về an ninh, kiểm soát vũ khí cũng như tình hình ở khu vực Trung Đông và Ukraine.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: