Tổng thống Mỹ Donald Trump được kỳ vọng sẽ hành động trước một tội ác đang diễn ra tại Trung Quốc. 

Xem nhanh: 

Hàng nghìn người đang ký tên vào bản kiến nghị trên trang thỉnh nguyện của Nhà Trắng (petitions.whitehouse.gov), trong đó kêu gọi Tổng thống Trump hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Tội ác này là một phần của di họa mà ông Tập phải kế thừa từ người tiền nhiệm Giang Trạch Dân: Cuộc đàn áp nhằm tiêu diệt Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa với các bài tập thiền định và nguyên tắc sống theo Chân, Thiện, Nhẫn.

Pháp Luân Công
Người dân thế giới tự do tập Pháp Luân Công trong khi chính quyền Trung Quốc đàn áp môn khí công này từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân (Ảnh: beforeitsnews.com)

Ông Giang đã phát động cuộc bức hại trên toàn quốc với chỉ lệnh “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể” các học viên Pháp Luân Công. Nguyên nhân của quyết định này được cho là lòng đố kỵ vào lo ngại của ông Giang khi thấy số lượng người tập phát triển quá nhanh, ước tính khoảng 70-100 triệu người vào năm 1999.

Theo lệnh của ông Giang, hàng triệu người vô tội trở thành đối tượng bị bắt giữ, sỉ nhục, tra tấn, cưỡng bức lao động và mổ cướp nội tạng.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép mỗi năm trong giai đoạn 2000-2015, với phần lớn nội tạng đến từ các học viên Pháp Luân Công, theo ước tính của một báo cáo gần 700 trang được công bố vào tháng 6 năm ngoái.

Vì sao Pháp Luân Công là nhóm nạn nhân chính?

Ngoài việc trở thành kho nội tạng sống khổng lồ, một nhà điều tra đã chỉ ra nguyên nhân khiến các học viên Pháp Luân Công là đối tượng chính bị mổ cướp nội tạng.

“Mọi người đều biết các học viên Pháp Luân Công được nhìn nhận là khỏe mạnh hơn nhiều người khác. Các bạn không hút thuốc hay uống rượu, các bạn sống kỷ luật và tập luyện mỗi ngày.”, theo ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, người điều tra về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc hơn 10 năm qua.

“Và bi kịch là, nhiều người bị bệnh gan hay các bệnh khác ở trong và ngoài Trung Quốc, họ nghĩ rằng họ phải lấy được nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công.”, ông Kilgour phát biểu tại sự kiện chào mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp được tổ chức tại thủ đô Ottawa của Canada vào năm 2014.

Ông nói thêm: “[Luật sư nhân quyền] David Matas và tôi đã phát hiện rằng thật sự có hoạt động giết hại các học viên Pháp Luân Công vô tội để lấy nội tạng.”

Pháp Luân Công
Ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2014 tại thủ đô Ottawa, Canada (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Trump sẽ lên tiếng?

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc dù Hạ viện Mỹ và Nghị viện châu Âu đã công khai lên án. Nhiều người kỳ vọng thực tế này sẽ thay đổi khi Tổng thống Mỹ đứng ra phản đối.

“Tổng thống Mỹ phải hành động để chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công”, ông Dan Fefferman, Giám đốc Điều hành Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế, phát biểu tại lễ mít tinh lên án cuộc đàn áp được tổ chức vào năm 2012 cạnh Quốc hội Mỹ tạithủ đô Washington.

Ông nhận định cuộc đàn áp Pháp Luân Công là “một trong những vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới.”

Pháp Luân Công
Ông Dan Fefferman, Giám đốc Điều hành Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế, kêu gọi Tổng thống Mỹ lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công (Ảnh chụp màn hình)

Trong suốt 8 năm cầm quyền, Tổng thống Barack Obama đã im lặng trước những lời kêu gọi ông lên tiếng phản đối cuộc đàn áp.

Nghị sỹ Chris Smith (Đảng Cộng hòa, bang New Jersey) cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống [Trump] không nên mắc sai lầm của người tiền nhiệm và tin rằng sự im lặng về nhân quyền sẽ được đổi lại bằng sự nhượng bộ từ chính quyền Trung Quốc về các lĩnh vực khác “.

Ông Kilgour nhận định Tổng thống Trump sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc so với ông Obama và điều này sẽ khiến Trung Quốc phải nhận trách nhiệm về cuộc đàn áp.

Tổng thống Trump đã cho thấy ông quyết đoán và không khoan nhượng trước những tội ác chống lại loài người. Đau lòng trước cảnh trẻ em Syria bị giết hại vì vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Assad, ông Trump đã ra lệnh bắn 59 quả tên lửa vào một căn cứ không quân của nước này.

Những người thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng không kêu gọi Tổng thống Trump có hành động quân sự với Trung Quốc, nhưng họ kỳ vọng ông sẽ gây sức ép với Chủ tịch Tập Cận Bình để chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng.

Ngay từ khi lên nắm quyền, ông Tập đã có những động thái cho thấy dường như ông đang tìm cách gỡ bỏ di họa đàn áp của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trước áp lực từ Mỹ và cộng đồng quốc tế, cùng động thái của ông Tập Cận Bình, nhiều khả năng cuộc bức hại Pháp Luân Công sẽ sớm kết thúc và những người tham gia vào tội ác sẽ bị đưa ra xét xử.

Thu Phương

Xem thêm: